Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Nghiên cứu y khoa phát triển mang đến cho con người những phương pháp điều trị mới đạt hiệu quả tối ưu, trong đó có vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm. Trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cũng như các bệnh xương khớp khác, vật lý trị liệu là phương pháp hàng đầu được các bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia y tế khuyên người bệnh nên áp dụng để cải thiện tình trạng bệnh của mình.Những năm gần đây Vật lý trị liệu đã nhanh chóng khẳng đinh được vị thế của mình trong y học hiện đại trong việc điều trị và chăm sóc sức khỏe người bệnh, đặc biệt là điều trị thoát vị đĩa đệm

Với lợi thế là một loại hình điều trị không dùng thuốc, không phải can thiệp bằng các thủ thuật nội, ngoại khoa, mà chủ yếu là sử dụng các tác nhân vật lý tự nhiên và nhân tạo để tương tác và hoạt hóa các quá trình vật lý trong nội tại cơ thể, lập lại cân bằng nội môi và điều hòa hoạt động chức năng của cơ thể, Kích thích và phát huy tiềm năng tự chữ bệnh của cơ thể, không có phản ứng phụ, duy trì trạng thái ổn định tốt và hỗ trợ, tăng hiệu quả các phương pháp điều trị khác… Điều trị vật lý trị liệu và phục hồi chức năng rất gần gũi với đời sống và sức khỏe của con người và đang là một xu thế điều trị ngày càng được ưa chuộng và phổ biến hiện nay.

Trong quá trình điều trị bệnh, các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hỗ trợ bệnh nhân thực hiện việc kéo giãn và tăng cường sức mạnh các nhóm cơ liên quan, nhờ đó có thể lọai bỏ bớt áp lực lên đĩa đệm, giúp vùng lưng, vùng cổ linh hoạt và cứng cáp hơn.Tùy theo tình trạng căn bệnh mà chuyên gia có thể thực hiện kéo giãn phù hợp với từng người bệnh cụ thể

 .• Quy trình điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu như sau:

  • Đầu tiên, người bệnh được điều trị bằng các tác nhân vật lý như điện xung, nhiệt, điện phân để chống viêm, làm mềm cơ, tăng dinh dưỡng cục bộ. sau đó thực hiện giải pháp kéo dãn cột sống ( trước tiên điều khiển lực kéo ở chế độ thủ công -bằng tay để lượng giá khả năng đáp ứng của người bệnh. Nếu thích hợp, cho người bệnh kéo giãn cột sống bằng máy ở chế độ tự động). Hiện tại trên thị trường chỉ có máy Kéo dãn cột sống Doctorhome, model:THN6-15 do Viện Điện tử/Viện KH-CN quân sự chế tạo mới đáp ứng đầy đủcác kỹ thuật một phác đồ kéo dãn như trên.

Sau đó áp dụng các phương thức giảm đau, tăng tổ chức dinh dưỡng như: siêu âm điều trị kết hợp với Điện xung và cuối cùng sử dụng tác nhân điều trị laser hai bước sóng vừa kích thích sự sinh trưởng tế bào vừa chống viêm, khôi phục sự phát triển trở lại của bao sơ hoạt dịch, nhân nhày và đầu lớp xụn…. Với phác đồ này phòng khám ” Đường Thiên Y’ số 8, tầng 8, Láng Hạ , Hà nội đã áp dụng và điều trị đạt kết quả từ(80-90)% các ca bệnh điều trị ở đây.

Một vấn đề rất quan trọng quyết định đến kết quả điều trị là người bệnh phải hợp tác với bác sỹ, tuân thủ đúng thời gian phác đồ điều trị quy định và không thể đốt cháy giai đoạn, đặc biệt thời gian cuối của phác đồ – thời gian để cơ thể thích nghi với trạng thái cân bằng mới, giảm thiểu tối đa khả năng tái phát bệnh.
Các chuyên gia vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn người bệnh tập vận động để tự thực hiện ở nhà và cần tuân thủ những tư thế đúng trong làm việc và sinh hoạt.

Sau quá trình điều trị, người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể tự chăm sóc bản thân để phòng ngừa tốt nhất các triệu chứng của bệnh, cũng như ngăn chặn hiệu quả các cơn đau vùng lưng trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *