ĐIỀU TRỊ ĐAU KHỚP HÁNG THEO PHƯƠNG PHÁP VLTL SỬ DỤNG HỆ THỐNG MÁY DOCTOR HOME

Đại tá.Ths Vũ Ngọc Tuấn-Trưởng phòng kỹ thuật Điện tử Y tế và an toàn bức xạ/Viện Điện tử/ Viện KH-CN Quân sự


Khớp háng đóng vai trò làm trụ đỡ cho cơ thể, giúp đi lại, vận đông linh hoạt. Là khớp lớn nhất cơ thể, nằm giữa xương chậu và xương đùi cùng hệ thống mô cơ, dây chằng. Đau khớp háng khiến người bệnh đi lại khó khăn và ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Triệu chứng đau khớp háng

Đau khớp háng là bệnh xương khớp nguy hiểm xuất hiện tăng dần, chia làm 3 giai đoạn sau:

Giai đoạn đầu: Cơn đau thoáng qua và nhanh  khỏi. Đau xuất hiện khi làm việc quá sức, đi bộ dài hoặc đi cầu thang cao. Đau ở vùng bẹn,  đùi. Đau tăng khi cử động hoặc đứng lâu. Người bệnh bước khập khiễng, cảm giác tê mỏi, chân khó co duỗi.

Giai đoạn tiến triển: Không vận động vẫn đau đớn. khó xoay người, gập người, cứng khớp háng.  Khó khăn khi thực hiện các động tác vệ sinh cá nhân. Tiếp đến không thể duỗi thẳng gối, các cơ vận động quanh khớp háng bị teo nhỏ, nguy cơ bị liệt có thể xảy ra.

Giai đoạn nặng: Cơn đau diễn ra liên tục; đau lan tới những vị trí đầu gối, chân, lưng hoặc vai; Khớp khô cứng, khó vận động; Đau dữ dội vào các thời điểm trong ngày, Đau gây mất ngủ; Cơ bắp xung quanh háng bắt đầu bị teo nhỏ, rất khó gập người, xoay người; Phần sụn khớp bị phá hủy, đầu xương bị tổn hại nặng , người bệnh có thể bị bại liệt, tàn phế, mất khả năng vận động.

Các biểu hiện của chứng đau khớp háng

Viêm khớp háng ( dây chằng, bao hoạt dich,đầu sụn):  Cơn đau kéo dài âm ỉ, dữ dội, đau mà không có ngoại lực nào tác động vào khớp háng. Nếu không chữa trị sớm sẽ gây hoại tử khớp háng.

Thoái hóa khớp háng: Đau từng bên háng sau đó đau cả hai bên háng. Đau lan xuống khớp đùi và phần thắt lưng hông. do hệ quả của lão hóa sụn và xương dưới sụn. Mất lớp sụn bảo vệ bầu xương.

Thoát vị bẹn: Thường vùng háng phình to hơn bình thường, vì một phần màng lót khoang bụng lọt xuống túi thoát vị, gây đau vùng bẹn và khớp háng.

Lao khớp háng: Ổ khớp, đầu xương bị phá hủy do tổn thương, đau nhiều ở một trong hai khớp háng.

Viêm khớp háng ở trẻ em: Từ (3 -13) tuổi hay mắc bệnh náy. Khớp háng bị suy yếu  do bị các phản ứng viêm tấn công, ảnh hưởng đến chức năng vận động. Sớm phát hiện và điều trị, bệnh sẽ khỏi hoàn toàn, ngược lại sẽ gây các vấn đề nguy hiểm cho khớp sau này

Trật khớp háng: Do chấn thương gây ra trong tai nạn, thể dục, thể thao.

Các nguyên nhân khác: Tuổi tác ( thường gặp ở người trên 50 tuổi), di chuyền (khiếm khuyết sụn khớp háng); Giới tính ( phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn nam giới từ (1,5- 2)lần đặc biệt phụ nữ mang thai); Thừa cân, béo phì, tiểu đường, thấp khớp cũng là nguyên nhân gây đau khớp háng.   

Khớp háng rất vững chắc, liên kết với nhiều bộ phận: chân, lưng và vai… giúp vai và lưng chống đỡ những vật nặng trong cuộc sống và lao động. Khi có hiện tượng đau, người bệnh cần sớm được kiểm tra và điều trị kịp thời.

Phương pháp chẩn đoán đau khớp háng

Khám lâm sàng: theo các triệu trứng, nguyên nhân gây bệnh

Khám cận lâm sàng.

Chụp X-quang:  Xác định vị trí khớp háng bị viêm, độ hẹp khe khớp háng, gai khớp, độ đặc xương dưới sụn và độ dính khớp ở giai đoạn cuối….

Chụp CT/ MRI: Đánh giá mức độ viêm khớp háng và các tổn thương ở khu vực lân cận.

Siêu âm khớp háng: Dễ kiểm tra hiện tượng dày màng hoạt dịch hoặc tràn dịch khớp.

Điều trị các trường hợp đau khớp háng sử dụng hệ thống máy VLTL Doctor Home

Có 2 nhóm: Không phẫu thuật và phẫu thuật, bài viết này chúng tôi tập chung cho Phương pháp điều trị không dùng thuốc, không phẫu thuật sử dụng hệ thống máy VLTL Doctor Home.

1.Trường hợp đau do viêm khớp háng:

Bước 1: Sử dụng chức năng điện phân thuốc. Sử dụng điện phân kết hợp với nhiệt và thuốc chống viêm , giảm đau  hòa tan trong nước và phân ly dưới dạng Ion được nhúng vào điện cực chuyên dùng trên máy Doctorhome-DH16. Đặt 02 cực điện phân trực tiếp vào khớp háng đối diện (trước, sau) hoạc tại điểm bám gân (trên – dưới) khớp háng. Thời gian 30 phút/ lần/ngày. Rất hiệu quả trong việc tiêu viêm, giảm phù nề, giảm đau.

Bước 2: Sử dụng mày điều trị laser 2 bước sóng Doctorhome – DH18: Đồng thời áp dụng các kỹ thuật sau: Laser nội tĩnh mạch chiếu ngoài, Kênh laser 01 (650nm-25mW) chiếu vào cổ tay ( Huyệt: thần môm, nội quan ); 05 kênh laser chiếu ngoài còn lai  (2,3,4,5,6) 02 bước sóng (650 và 808)nm, 220mw , chiếu trực tiếp vào các điểm đau xung quang khớp háng tương ứng với  các  huyệt âm liêm, hoàn khiêu. Thời gian từ (10-20) phút nhằm chống viêm giảm phù nể và tăng thành phần ATP cung cấp năng lượng cho tế bào thực hiện việc trao đổi chất.

Bước 3:  Sử dung tổ hợp tác nhân Ion, siêu âm điều trị kết hợp với điện xung ( Máy Doctorhome – DH14) để điều trị Khớp háng  (10-20) phút/lần/ngày.Cần điều trị các huyệt  liên quan như :.âm liêm, hoàn khiêu,hạ liêu,đại trường du,phong thị,dương lăng tuyền, và  điểm đau xung quanh ( giữ đầu phát siêu âm lâu hơn tại huyệt và các điểm đau).

Bước 4:  Vận động xoa bóp nhẹ nhàng kéo dãn khớp háng , thư giãn, thời gian 10 phút/lần/ngày.

  Với phác đồ điều trị như trên , tùy theo đặc tính cơ địa và tình trạng của người bệnh, Phòng khám Đường Thiên Y ( số 8, tầng 8, Láng Hạ, Ba đình Hà Nội) đã điều trị thành công hầu hết tình trang đau khớp háng của các bệnh nhân đã điều trị taị đây sau thời gian từ ( 15-25) ngày.

2.Trường hợp đau do thoái hóa khớp háng:

Thực hiện các bước kỹ thuật như mục trên cần bổ xung thêm một số kỹ thuật như sau:

Bước 2: Thay kỹ thuật laser nội tĩnh mạch chiếu ngoài bằng Laser nội tĩnh mạch chiếu trong;

Bước 3: Tăng cường thêm chức năng điều trị điện xung chân ( xung dép)  hoạc nhiệt , điện xung ( khớp gối) bên háng bị đau, thời gian (10-30) phút / lần/ ngày. Tăng cường thêm kỹ thuật vi sóng để điều trị trực tiếp tại khớp háng nhằm tăng hiệu quả điều trị. Thời gian15phut/lần/ngày.

3.Trường  hợp trật khớp háng:

Trước hết càn phải kéo, nắn và điều chỉnh cho khớp háng về đúng vị trí trật tự của nó

Tiếp theo sử dụng bước 2, bước 3, bước 4 trong mục 4.1 để tăng cường sức bền cho khớp

4.Trường hợp lao, hoại tử khớp hàng, hoặc thoát vị bẹn:

Những trường hợp này cần được điều trị theo phương phác như: sử dụng kháng sinh liều cao hoạc can thiệp bằng ngoại khoa. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn an toàn thì phương pháp điều trị bằng hệ thống máy Doctorhome mới được áp dụng.

 Kết luận

Đau khớp háng là bệnh thường gặp của các bệnh lý về khớp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như chi phí và là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Với công nghệ hiện nay việc điều trị căn bệnh này hoàn toàn khả thi, nếu người bệnh không chủ quan và được chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời. Với phác đồ điều trị như trên phòng khám “Đường  thiên Y” Số 8, Tầng 8, Láng Hạ , Ba Đình,  Hà Nội đã thực hiện điều trị thành công các ca bệnh đau khớp háng ở giai đoạn đầu và giai đoạn phát triển, khôi phục chức năng vận động và nâng cao chất lương cuộc sống cho người bệnh.Chúng tôi tự tin và giới thiệu giải pháp để đổng nghiệp và người bệnh tham khảo.  Trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *