Điều trị  đau khớp gối với hệ thống máy vật lý trị liệu Doctor Home.

Đại tá.Ths Vũ Ngọc Tuấn-Trưởng phòng kỹ thuật Điện tử Y tế và an toàn bức xạ/Viện Điện tử/ Viện KH-CN Quân sự


Đau đầu gối là bệnh thường gặp gây khó chịu trong cuộc sống, là bệnh lý khá phổ biến trong các bệnh về xương khớp bao gồm: Thoái hóa khớp gối;  viêm đa khớp dạng thấp; Rách sụn chêm khớp gối; Gout.. Chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể nguyên nhân gây đau khớp gối và cách điều trị:

Đau do vận động mạnh, thay đổi thời tiết. Có thể đau từng đợt hay liên tục với cường độ thay đổi. Là triệu chứng đầu tiên, thường gặp nhất và kéo dài dai dẳng của bệnh khớp gối. Ngoài đau khớp gối còn gây cứng khớp gối vào buổi sáng, khó cử động, hoặc có cảm giác gây vướng và dính trong khớp. Có tiếng lắc rắc khi cử động khớp gối.Ở giai đoạn bệnh nặng, đau liên tục, tăng dần, khớp gối sưng nóng đỏ, biến dạng, vẹo trục khớp gối, khả năng vận động của người bệnh rất khó khăn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính là: Sụn khớp bị hư hại và mài mòn theo quy luật sinh lý và không được cung cấp đủ dinh dưỡng cho bao sơ hoạt dịch, đầu lớp sụn.., giảm độ nhớt của dịch trong khớp gối, viêm bao hoạt dịch khớp, khi vận động 2 đầu xương sẽ cọ xát vào nhau gây đau và khó vận động. Một số yếu tố có liên quan đến đau khớp gối bao gồm:

–  Chèn ép mạch máu do cột sống gây ra, không đủ dinh dưỡng cung cấp gây thoái hóa khớp gối.

–  Giới tính: nữ thường gặp hơn nam giới

– Tuổi: tuổi càng cao bệnh càng nhiều, khoảng 80% người trên 75 tuổi mắc bệnh này.

– Bệnh có tính di truyền; Béo phì; Thiếu vitamin D; Lao động nặng; Hoạt động thể lực quá mức; Chấn thương: Rách dây chằng, hư hại sụn chêm, dị dạng khớp gối, các bệnh lý khớp viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp, gout…

Cách phòng ngừa :

Về sinh lý: theo quy luật “ Sinh – Lão – Bệnh -Tử” không thể ngăn chặn được quá trình này. Cần giảm thiểu các yếu tố nguy cơ để hạn chế hiện tượng thoái hóa khớp. Cụ thể như sau:

Duy trì cột sống luôn ở trạng thái tốt để mạch máu và hệ thống thần kinh không bị chèn ép ; Giảm béo, tăng cường ăn thực phẩm chứa nhiều vitamin D như: rau xanh, nấm, đậu nành, cá, tăng cường phơi nắng để cơ thể tổng hợp Vitamin D; Có chế độ làm việc hợp lý, tránh quá sức hạn chế ngồi xổm, lên xuống, đi cầu thang, khom người…nên đi xe đạp, bơi lội để tăng cường sức mạnh của cơ bắp giúp bảo vệ khớp; Hạn chế tối đa chấn thương vùng khớp.

Phương pháp điều trị với hệ thống máy Doctor Home (không dùng thuốc)

1. Nếu người bệnh bị chèn ép cột sống thắt lưng: Các bước thực hiện đồng thời như sau:

Kéo dãn cột sống thắt lưng bằng máy kéo dãn Doctor Home Model:THN6-15 ( sử dụng phác đồ 5, 6 ( 30-40) phút/ lần/ngày; Đồng thời sử dụng tác nhân nhiệt ( bó thuốc) và điện xung trên máy Doctorhome – DH14 điều trị tại đầu gối bị đau ( thời gian 40 phút/lần/ngày) nếu cả hai đầu gối bị đau thì phải sử dụng hai máy DH 14 hoặc 01 máy DH16, sử dụng thêm điện cực xung dép để điều trị hai bàn chân nhằm đả thông kinh lạc,tuần hoàn máu từ thắt lưng xuống đầu gối và bàn chân.

Bước tiếp theo: sử dụng tổ hợp tác nhân siêu âm điều trị kết hợp với điện xung để điều trị từng khớp gối (10-20) phút / gối chú ý điều trị các huyện liên quan như: Độc tỵ, Tất nhãn, Hạc đĩnh, Lương khâu, Huyết hải, , Dương lăng tuyền và xung quanh khớp gối( điểm nào người bệnh thấy đau thì giữ đầu phát siêu âm lâu hơn).

Sử dụng laser chiếu ngoài 02 bước sóng (650 và 808)nm, 220mw trên máy Doctor Home – DH18, chiếu vào khớp gối (mỗi gối sử dụng 02 đầu phát laser thời gian từ (10-20) phút nhằm chống viêm giảm phù nề và tăng thành phần ATP cung cấp năng lượng cho tế bào thực hiện việc trao đổi chất.

Sau đó vận động xoa bóp nhẹ nhàng kéo dãn khớp gối , thư giãn, thời gian 10 phút.

Với phác đồ điều trị như trên , tùy theo đặc tính cơ địa và tình trạng của người bệnh, Phòng khám Đường Thiên Y ( Số 8, Tầng 8, Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội) đã điều trị thành công ( 80-90)% tình trạng đau đầu gối của các bệnh nhân đã điều trị tại đây sau thời gian từ ( 15-25) ngày.

2. Đau đầu gối do viêm đa khớp dạng thấp:

Sử dụng phác đồ điều trị như mục 1, nhưng chú ý:

Không phải kéo dãn cột sống nếu cột sống không bị thoái hóa, không chèn ép mạch máu và hệ thống dây thần kinh.

Nếu khớp gối bị viêm,có dịch cần sử dụng chức năng điện phân thuốc. Sử dụng điện phân kết hợp vơi nhiệt và thuốc chống viêm , giảm đau hòa tan trong nước và phân ly dưới dạng Ion được nhúng vào điện cực chuyên dùng trên máy Doctor Home – DH16. Đặt 02 điện cực điện phân đối diện hai bên và trực tiếp vào khớp gối . Thời gian 30 phút/ khớp. Rất hiệu quả trong việc tiêu viêm, giảm phù nề, giảm đau …

Tăng cường chức năng laser nội tĩnh mạch kết hợp với laser châm cứu để tăng khả năng hồi phục toàn diện của cơ thể và xác lâp lại trật tự về chức năng của hệ thống sống, kích thích khả năng tự chữa bệnh của cơ thể

Kết luận:  

Đau đầu gối là là bệnh thường gặp của các bệnh lý về khớp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như chi phí và là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Với công nghệ hiện nay việc điều trị căn bệnh này hoàn toàn khả thi, nếu người bệnh không chủ quan và được chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời. Với phác đồ điều trị như trên phòng khám “Đường  Thiên Y” Số 8, Tầng 8, Láng Hạ , Ba Đình, Hà Nội đã thành công các ca bệnh đau khớp gối, khôi phục chức năng vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.Chúng tôi tự tin và giới thiệu giải pháp để đồng nghiệp và người bệnh tham khảo.  Trân trọng cảm ơn

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *