PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ PHÌ ĐẠI TUYẾN TIỀN LIỆT LÀNH TÍNH BẰNG  PHƯƠNG PHÁP VLTL KHÔNG DÙNG THUỐC.

Đại tá. Thạc sĩ Vũ Ngọc Tuấn – Viện trưởng, Viện Nghiên cứu ứng dụng công nghệ Y sinh học Việt Nam.

 Điện thoại:  0983416172


1. Khái niệm

Bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt thay còn gọi u xơ tiền liệt tuyến là hiện tượng tuyến tiền liệt phát triển to hơn bình thường, ở người bình thường trọng lượng tuyến tiền liệt khoảng 20 gram, khi khối lượng trên 25g được chẩn đoán phì đại tuyến tiền liệt. Bệnh có xu hướng tăng theo tuổi, có tới 45-70% số nam giới từ 45-75 tuổi mắc bệnh và tỉ lệ này càng tăng ở những người trên 80 tuổi. Đây là bệnh lành tính, nhưng  có thể gây ra một số biến chứng như: Bí tiểu mạn tính dẫn tới viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu; Nặng hơn gây viêm thận bể thận dẫn đến suy thận; Ảnh hưởng tới chức năng sinh dục; Hình thành sỏi bàng quang do thường xuyên ứ đọng nước tiểu.

2. Triệu chứng bệnh

Tắc nghẽn đường tiểu: người bệnh đi tiểu không hết bãi, nước tiểu còn ứ đọng trong bàng quang, phải rặn tiểu, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu chảy ra yếu hay nhỏ giọt… Nặng có thể  gây bí tiểu hoàn toàn, tạo cầu bàng quang.

Kích thích: Cảm giác buồn đi tiểu nhiều, dễ bị tiểu són, số lần đi tiểu tăng lên nhất là về đêm…

3. Nguyên nhân và yếu tố gây bệnh

Nguyên nhân.

Khi cơ thể bắt đầu già đi, nguy cơ bị phì đại tuyến tiền liệt sẽ tăng lên. Y học hiện đại chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh này, Tuy nhiên, những thay đổi về nội tiết liên qua đến tuổi, mất cân  bằng hormone và tăng trưởng tế bào không có lợi cho cơ thể (Tuổi cao, cơ thể sinh sản Testosteron giảm, oestrogen tăng. Oestrogen có tác động gián tiếp làm tăng tính nhạy cảm của thụ cảm Dihydrotestosteron (DHT) gây tăng sản lành tính Tuyến tiền liệt .) …. là yếu tố góp phần gây ra bệnh. Ngoài ra, yếu tố di truyền có thể cũng là nguyên nhân (Thực tế nam giới bị phì đại tiền liệt tuyến có yếu tố di truyền dưới 60 tuổi thường có triệu chứng nặng và phải được điều trị ngoại khoa).

Yếu tố tăng nguy cơ phát bệnh.

Có nhiều yếu tố gây bênh như: Tuổi tác: Nam giới dưới 40 tuổi rất ít mắc bệnh, nhưng khoảng 1/3 nam giới trên 60 tuổi mắc bệnh này. Tỷ lệ này tăng lên nhiều với người trên 80 tuổi: Di truyền: Nguy cơ mắc bệnh sẽ cao nều người thân của bạn mắc bệnh này; Chủng tộc: Tỷ lệ Người da vàng ít mắc bệnh hơn người da trắng và da đen. Đàn ông da đen thường mắc bệnh sớm người da trắng; Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh tăng lên khi khi người bệnh đang mắc các bệnh: Tiểu đường tuýp 2, bệnh tim, bệnh mạch máu , béo phì , rối loạn chức năng cường dương, hoặc đang sử dụng các thuốc dùng để điều trị cao huyết áp và nhịp tim nhanh.

4. Chẩn đoán

Cận lâm sàng.

-Thăm trực tràng là một phương pháp đơn giản nhất, nhanh nhất và ít tốn kém nhất, chỉ phụ thuộc vào những ngón tay và kinh nghiệm.

– Siêu âm Tiền liệt tuyến: đanh giá được sự tăng trưởng kích thước, hình dạng và những biến dạng bất thường của tuyến tiền liệt…..

– Soi bàng quang có thể cũng được thực hiện để đánh giá sự tắc nghẽn đường niệu, nhưng phương pháp này ít có giá trị vì khó quan sát được cổ bàng quang và niệu đạo TTL.

5. Phương pháp điều trị

Có nhiều cách điều trị, tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh.

5.1. Điều trị nội khoa: Nếu bệnh nhẹ, vấn đề tiểu tiện sẽ cải thiện được sau 6 tháng đến 1 năm.

5.2. Ngoại khoa: Trường hợp bệnh nhân nặng, bí tiểu cấp nhiều lần, kích thước khối u phì đại lớn, bệnh nhân có bệnh lý khác, điều trị nội khoa không đáp ứng được.

5.3.Điều trị bằng phương pháp VLTL ( không dùng thuốc). Sử dụng laser bán dẫn công suất thấp được tạo ra trên máy laser điều trị hai bước sóng đồng thời (650 và 808)nm. Ký hiệu  Doctorhome -model: DH18 và có sự hỗ trợ của tác nhân vật lý như: Ion âm,  nhiệt hồng ngoại , siêu âm điều trị kết hợp với điện xung trên máy Doctorhome -model: DH14.

5.3.1. Quan điểm điều trị.

Điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh, không dung các chất độc hại cho cơ thể, đem lại hiệu ích lớn trong việc xác lập lại trật tự về cấu trúc và chức năng của từng phần, từng bộ phận và toàn cơ thể. Làm chậm  sự già hóa của hệ thống, tăng khả năng miễn dịch. khai thác triệt để khả năng tự chữa bệnh của cơ thể , an toàn, hiệu quả ,rễ áp dụng , rễ phổ cập trong cộng đồng , chi phí đầu tư và chữa bệnh thấp. tác dụng điều trị trên toàn cơ thể……nâng cao chất lượng cuộc sống, hữu ích trong sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

5.3.2. Quy trình điều trị thực hiện như sau:

Bước 1: sử dụng máy vật lý trị liệu đa  năng Doctorhome –DH14

 Đồng thời sử dụng kênh điều trị nhiệt hồng ngoại kết hợp bó thuốc và kênh điện xung 1 trên máy để điều trị vùng trước bụng tại vị trí tuyến tiền liệt (Huyệt âm liêm), Kênh điện xung 2 điều tri huyệt  (thận du ); điện cực Ion đặt vào bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Sau khi cố định điện cực, điều chỉnh cường độ tín hiệu ra sao cho người bệnh cảm thấy thích nhất. thời gian điều trị (40 phút/lân/ngày).

Bước 2. Sử dụng máy laser điều trị 2 bước sóng Doctorhome –DH18.

Sử dụng kỹ thuật Laser Nội tĩnh mạch chiếu trong hoạc chiếu ngoài ( kênh laser 01- 650nm-5mW) Đặt đầu phát tại vị trí cổ tay ; 02 kênh laser chiếu ngoài còn lai (2,3) gồm 02 bước sóng (650 và 808)nm, 220mw  chiếu trực tiếp vào hai vị trí: Vị trí thứ nhất: dưới rốn nhưng trên dương vật tương ứng với (Huyệt Quan nguyên và khí hải), Vị trí thứ hai: giữa hậu môn và bìu dái ( huyệt hội âm); 03 kênh laser chiếu ngoài còn lai (4,5,6) 02 bước sóng (650 và 808)nm, 220mw Sử dụng để quang châm các huyệt kinh điển như châm cứu cổ truyền phương đông ( Trường cường, âm lăng tuyền, tam âm giao họac dũng tuyền ) nhằm thông bí tiểu và ức chế sự phát triển của tuyến tiền liệt. thời gian điều trị từ (25-30) phút/lần/ngày ( chú ý sử dụng chế độ phát xung trong điều trị và điều chỉnh cưởng độ phát laser từ mức 7 hoạc 8  Tùy theo như cầu điều trị nông, sâu của huyệt. 

Bước 3: Trường hợp người bệnh mắc bệnh qua nặng: Cần bổ xung chức năng điều trị siêu âm kết hợp với điện xung để điều trị tạ các điêrm sau: dán 01 cực điện xung rẻo tại huyệt yêu dương quan. Sử dụng đầu siêu âm để điều trị khu vực  tuyến tiền liệt, tập chung giữ chậm việc điều trị tại các huyêt hạ lieu,…. Và các vị trí mà người bệnh cảm thấy đau tức.

5.3.4. Đánh giá kết quả điều trị.

Với quy trình điều trị như trên,  tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh, sau (10- 25) lần điều trị các triệu chứng cơ năng như: tiểu khó, dòng nước tiểu ít, tiểu ngắt quãng đề được khắc phục , mang lại sự thoải mái cho người bệnh. Về thể tích tuyến tiền liệt của người bệnh được điều trị đều có su hướng giảm đáng kể; sau điều trị vẫn Bảo tồn chức năng sinh lý của tuyến tiền liệt, Không gây tai biến và phản ứng phụ trong và sau khi điều trị, Kỹ thuật điều trị và vận hành thiết bị điều trị đơn giản và dễ dàng phổ cập.

6. Kết luận

Tại phòng khám “Đường thiên y” số 8, tầng 8 , Láng Hạ, Ba Đình , Hà nội và số 20 khu tập thể kho 708, Ngọc Hồi, Thanh Trì,  Hà Nội, Nếu người bệnh được điều trị kịp thời,  khả năng hồi phục sau (3-4) tuần điều trị. Trường hợp bệnh nặng hơn nhưng chưa cần phải can thiệp ngoại khoa, thời gian điều trị sẽ kéo dài (02-04) tháng ( mỗi tháng điều trị từ (15- 25) ngày. Đây là một kỹ thuật mới và hiện đại được áp dụng trong chuyên ngành YHCT kết hợp với YHHĐ – Phục hồi chức năng, là phương pháp điều trị không dùng thuốc, không gây đau, không lây truyền bệnh, không để lại di chứng, an toàn, hiệu quả, rễ áp dụng tại các tổ chức y tế và đã giúp cho người bệnh nhanh chóng hồi phục một các toàn diện, sớm hòa nhập cộng đồng. Chúng tôi tự tin và giới thiệu giải pháp để đổng nghiệp và người bệnh tham khảo.

 Trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *