Vai trò của Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng trong điều trị bệnh

Tác giả: Đại tá.Ths Vũ Ngọc Tuấn, Trưởng phòng kỹ thuật Điện tử Y tế và an toàn bức xạ

Viện Điện tử,Viện KH-CN Quân sự

Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng (VLTL-PHCN): Là sử dụng các tác nhân vật lý tự nhiên hay nhân tao để khử các nhiễu loạn gây mất trật tự về cấu trúc và chức năng của cơ thể sống theo nguyên lý kích thích- phản ứng- thích nghi. Kích thích được hiểu là tất cả những tác nhân vật lý, tác động ảnh hưởng đến sự cân bẳng của cơ thể, còn phản ứng là trả lời của cơ thể trước những tác động đó. Nếu kích thích là thích hợp, sự trả lời của cơ thể trở thành luyện tập, mang tính thích nghi, chuyển sang giai đoạn đáp ứng khiến cơ thể trở về trạng thái bình thường( trạng thái cân bằng dừng) hoạc sống chung với hoàn cảnh mới. Đây là tính chất và khả năng đặc biệt của cơ thế sống, nó như một hệ tự điều khiển thông minh.

VLTL-PHCN là quá trình luyện tập chức năng sinh lý, bắt đầu từ kích thích theo hai tiêu chí định tính và định lượng xác định đúng tính chất, bản chất của kích thích và độ lớn của kích thích sẽ đem lại hiệu quả cao trong điều trị. Trong thực tế, các phương pháp điều trị luôn có tính tích hợp, không tách rời thuần túy tự nhiên và nhân tạo, tùy từng trường hợp, từng giai đoạn cụ thể mà ưu tiên một phương pháp cụ thể thích hợp. Nhiều tác nhân vật lý có thể sinh ra cùng một hiệu qủa chữa bệnh, một tác nhân vật lý có thể chữa được nhiều bệnh khác nhau, Kích thích bao gồm cả quá trình tự chữa bệnh, các quá trình hồi phục, hoàn thiện quá trình điều hoà do thích nghi hay tăng tiềm năng nhờ huấn luyện.

Như vậy, có thể nói, VLTL-PHCN như là quá trình luyện tập chức năng sinh lý của cơ thể phát huy cao nhất khả năng trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng của tế bào, khai thác lớn nhất tiềm năng tự chữa bệnh của hệ thống sống,  Không dùng thuốc, không có phản ứng phụ, chi phí thấp, an toàn, dễ thực hiện…. do vậy đây là giải pháp điều trị  mà các nước càng phát triển càng được quan tâm đầu tư và  là thước do đánh giá sự văn minh của một xã hội với những thành tựu nổi trội trong điều trị dự phòng, điều trị đau, điều trị phục hồi chức năng. Thực tế đã chỉ ra Lực lượng Bác sỹ, kỹ thuật viên chuyên khoa y học cổ truyền nếu có nhận thức đúng và được đầu tư các trang thiết bị chuyên khoa phục hồi chức năng phù hợp sẽ phát huy hiệu quả nhất lĩnh vực này trong điều trị, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *