Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ và những điều bệnh nhân cần biết

Thoái hóa đốt sống cổ gây nhiều khó khăn cho bệnh nhân. Bằng vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ, bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống bình thường hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây:

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý ở các đốt sống cổ, ban đầu là hưu khớp ở thân đốt, đĩa liên đốt,  sau đến các màng, dây chằng. Tiếp đến là đốt sống, gây đau đớn vùng cổ, đặc biệt khi vận động.

Thoái hóa đốt sống cổ mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh

Theo y học cổ truyền, thoái hóa đốt sống cổ là do phong hàn thấp ở ngoài xâm nhập vào làm cho khí huyết bị bế tắc, dẫn tới các cơn đau, cử động khó khăn. Thường bệnh này thường gặp ở tuổi trung niên, những người làm việc không đúng tư thế, cử động vùng cổ nhiều, cường độ làm việc cao.

Những triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Đau mỏi vai gáy: các cơ đau bất ngờ, dần sẽ xuất hiện với tần suất thường xuyên

Đau vùng cổ: biểu hiện cứng cổ hoặc vẹo cổ, khó khăn trong việc vận động cổ, sau đó thường xuyên xuất hiện các cơn đau

Đau, tê cánh tay: nếu bệnh bước vào giai đoạn nặng hơn, các cơn đau sẽ lan xuống bả vai và hai cánh tay, khiến người bệnh có cảm giác đau đớn và tê

Đau đầu, chóng mặt: khiến người bệnh cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, tinh thần mệt mỏi

Nhìn chung, bệnh thoái hóa đốt sống cổ gây đau từ các phần trên, ảnh hưởng đến thể lực và tinh thần, về lâu dài có thể bị tàn phế hoặc bại liệt.

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ

Người bệnh có thể sử dụng một trong các phương pháp sau để điều trị thoái hóa đốt sống cổ

– Dùng thuốc giảm đau: sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ

– Vật lý trị liệu: thực hiện các động tác vận động như cúi, ngửa, xoay, nghiêng nhẹ nhàng

Một hình thức vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

– Massage, sử dụng hồng ngoại

– Dùng bổ sung vitamin E, uống đều đặn hàng ngày

– Châm cứu khai thông các huyệt đạo

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ có thể khuyên dùng biện pháp điều trị phù hợp. Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ là một trong những phương pháp được ưa chuộng và đem lại hiệu quả cao.

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ là phác đồ điều trị được chứng minh hiệu quả và khoa học. Nếu người bệnh bị thoái hóa đốt sống cổ ở mức độ nhẹ, chỉ cần thực hiện chế độ thư giãn, nghỉ ngơi và vật lý trị liệu nhẹ nhàng, sử dụng thuốc bổ trợ.

Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ có thể kết hợp với tập cột sống cổ bằng vận động nhẹ nhàng, từ từ nghiêng người, cúi thấp, kết hợp xoay nhẹ nhàng để tránh tạo cảm giác chóng mặt.

Sau mỗi lần thực hiện vật lý trị liệu, người bệnh nên nghỉ ngơi khoảng 30 phút. Người bệnh cũng có thể xoa bóp nhẹ nhàng hoặc chườm nóng, chiếu hồng ngoại.

Các bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập 1

Thực hiện động tác kéo dãn. Bệnh nhân nằm ngửa sát giường, người nhà hoặc bác sĩ ngồi trên đầu giường, hai tay người bệnh đặt sau gáy, nâng đầu người bệnh, đồng thời dùng lực kéo dãn cột sống theo hướng vuông góc với trục đứng, hướng về người trợ giúp. Khi nào người bệnh cảm thấy mỏi thì giảm lực tác động. Cần thực hiện liên tiếp 20 lần.

Bài tập 2

Người bệnh nằm ngửa, gập phần hông và gối hai chân, sao cho hai chân vẫn chạm nền đắt. Hai khuỷu tay chống xuống nệm. Người bệnh ưỡn ngực, ưỡn cổ ra sau, giữ nguyên tư thế đến khi có cảm giác hơi khó chịu thì ngừng lại.

Bài tập 3

Người bệnh nằm ngửa, buông xuôi hai tay song song với thân người, gập cổ về phía chân và giữ lại, nếu mỏi thì nghỉ, sau đó lại tập tiếp, lặp lại đủ 15-20 lần.

Bài tập 4

Người bệnh nằm ngửa, hai tay đặt ở trên đầu bên phải, đầu người bệnh nghiêng sang bên phải đồng thời dùng tay phải để giữ đầu ở vị trí thẳng đến khi thấy mỏi thì ngừng lại. Lặp lại từ 15-20 lần.

Bài tập 5

Người bệnh nằm ngửa, tay trái đặt phía đầu trái, đầu người bệnh nghiêng qua trái 45 độ. Tay trái dùng lực kéo đầu về vị trí thẳng. Lặp lại từ 15-20 lần.

Các thiết bị hỗ trợ vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Hiện nay, hầu hết các bệnh viện, phòng khám y học cổ truyền đều có các thiết bị hỗ trợ vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ. Có thể kể đến một số thiết bị như:

Máy kéo dãn cột sống cổ

Người bệnh sẽ được đặt lên giường kéo tùy theo trọng lượng cơ thể. Theo đó các cơ vùng cột sống sẽ được kéo dãn, mở rộng lỗ liên hợp, khiến đĩa đệm dần quay trở về vị trí cũ, các gai xương sẽ không còn chèn ép rễ thần kinh. Tùy theo từng trường hợp, có thể thực hiện ngắt quãng hoặc liên tục.

Thiết bị kéo dãn cột sống

Điện trị liệu

Giúp gia tăng tuần hoàn tại các mô ở sâu bên trong, tăng việc di chuyển và hấp thụ dinh dưỡng ở vùng tổn thương, đào thải các chất gây viêm, thoái hóa đốt sống cổ, giảm đau hiệu quả.

Siêu âm

Siêu âm đem đến hiệu quả vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ rất cao, nhờ tác dụng cơ học, các màng tế bào rung khiến hoạt động màng gia tăng, tăng tuần hóa máu, tăng dinh dưỡng cục bộ, giảm đau, giảm viêm, làm mềm mô, giảm kết dính.

Laser

Giúp giảm đau, tê và kích thích tái tạo mô.

Mục đích của các phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ ở trên là lấy lại sự cân bằng của cơ xương khớp. Tùy theo tình trạng cơ địa của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh các bài tập khác nhau.

Với những kiến thức hữu ích và phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ phù hợp, người bệnh sẽ không còn quá lo lắng khi mắc bệnh nữa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*