Vật lý trị liệu – Những điều nên và không nên khi tiến hành

Vật lý trị liệu ngày càng được biết đến rộng rãi hơn nhờ những tác dụng tuyệt vời của chúng trong điều trị và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý của con người. Tuy nhiên, khi thực hiện vật lý trị liệu, có những điều bắt buộc cần thực hiện và cần kiêng một số hoạt động. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những yếu tố nên và không nên khi tiến hành vật lý trị liệu

1. Những điều nên tiến hành khi thực hiện vật lý trị liệu

1.1. Thực sự tin tưởng vào bác sỹ và liệu trình vật lý trị liệu

Niềm tin có thể làm nên điều kỳ diệu. Thực tế đã chứng minh điều đó. Niềm tin không chỉ đem đến thành công trong công việc, cuộc sống mà còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh tật. Vì vậy, để công cuộc vật lý trị liệu trường kỳ và gian khổ có thể thu được kết quả tốt, người bệnh và người nhà bệnh nhân nên đặt niềm tin trọn vẹn vào đội ngũ y bác sỹ và liệu trình vật lý trị liệu mà bệnh nhân sẽ thực hiện. Việc hiểu rõ về liệu trình sẽ giúp bệnh nhân tạo dựng niềm tin bền vững trong suốt quá trình điều trị

1.2. Kiên trì trong quá trình điều trị

Vật lý trị liệu tuy có tác dụng to lớn, nhưng để nhìn thấy hiệu quả của chúng, đòi hỏi người bệnh cần có sự kiên trì, bền bỉ, không nản chí, chấp nhận những cơn đau như là một cái giá phải trả để có thể quay trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường. Không có thành công nào không phải trải qua thất bại và không có con đường nào chỉ rải toàn hoa hồng mà không có gai. Chính vì vậy, người bệnh cần kiên trì để đi đến cuối chặng đường của liệu trình vật lý trị liệu

1.3. Kết hợp hài hòa giữa ăn uống và luyện tập

Ngoài phương pháp vật lý trị liệu được tiến hành theo sự chỉ dẫn của bác sỹ, người bệnh cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để có thể cung cấp được những dưỡng chất cần thiết, tăng sức đề kháng và khả năng phục hồi của các bộ phận đang tổn thương trong cơ thể. Đồng thời, người bệnh có thể sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng dựa theo sự hướng dẫn của các y bác sỹ.

2. Những điều không nên thực hiện khi tiến hành vật lý trị liệu

2.1. Tự ý thực hiện vật lý trị liệu khi chưa có sự hướng dẫn của bác sỹ

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại máy vật lý trị liệu, hỗ trợ con người trong việc chữa lành và phục hồi sau chấn thương. Tuy nhiên, để có thể biến các cỗ máy đó trở thành một vị bác sỹ tại gia, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, chắc chắn về độ an toàn của thiết bị. Trong các loại trang thiết bị vật lý trị liệu đang được sử dụng hiện nay thì máy vật lý trị liệu đa năng của Bộ Quốc Phòng/Viện Quân Sự được các bác sỹ và các đơn vị y tế kiểm chứng về độ an toàn.

2.2. Bỏ cuộc giữa chừng khi tiến hành điều trị

Việc bỏ cuộc giữa chừng có thể khiến có thể của bạn mãi mãi không thể nào phục hồi được. Chính vì vậy,  hãy chuẩn bị sẵn tinh thần để có thể sẵn sàng đi đến cuối liệu trình, kiên trì và chịu đựng những cơn đau tạm thời.

2.3. Sử dụng thuốc ngoài không theo đơn thuốc của bệnh viện

Vật lý trị liệu thường được tiến hành đồng thời cùng với các biện pháp điều trị sử dụng thuốc với mục đích mong muốn cơ thể của bệnh nhân mau chóng được phục hồi. Tuy nhiên, quá trình sử dụng thuốc này nên được thực hiện dưới sự điều phối và kê đơn của bác sỹ có kinh nghiệm, không nên tự ý sử dụng các loại thuốc được giới thiệu bên ngoài, để tránh các phản ứng và kết quả không mong muốn.

2.4. Ép buộc bệnh nhân thực hiện vật lý trị liệu

Để quá trình vật lý trị liệu được tiến hành có hiệu quả, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa người bệnh, người nhà bệnh nhân và đội ngũ y bác sỹ. Chính vì vậy, người nhà hoặc bác sỹ không nên quá ép buộc bệnh nhân khi bệnh nhân chưa hiểu rõ lợi ích và không mong muốn tiến hành vật lý trị liệu. Khi đó, người nhà bệnh nhân và bác sỹ cần kiên nhẫn giải thích, đưa ra những minh chứng cụ thể, khơi gợi mong muốn được sống khỏe mạnh của người bệnh để dần dần điều hướng họ chuyển sang phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu.

Nếu kiên trì thực hiện đúng và đủ những điều nên làm và tránh xa những yếu tố cám dỗ nhất thời, chắc chắn phương pháp vật lý trị liệu sẽ đem đến cho bệnh nhân những kết quả khả quan ngoài mong đợi. Phương pháp điều trị này đã thực sự mang đến hy vọng và niềm vui sống cho nhiều người, giúp họ quay trở lại với cuộc sống bình thường. Bạn chắc chắn sẽ là người tiếp theo.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*