Vật lý trị liệu đau lưng – Một bài thuốc không tác dụng phụ

Với chiếc lưng đau, bạn sẽ không thể nào tập trung vào những vấn đề quan trọng khác. Vậy thì hãy để vật lý trị liệu đau lưng giúp bạn chữa lành căn bệnh này, quay trở lại với cuộc sống bình thường.

Vật lý trị liệu là gì? Vật lý trị liệu có vai trò gì?

Vật lý trị liệu là một trong những biện pháp điều trị và phục hồi dành cho những người bệnh vừa trải qua ca phẫu thuật nguy hiểm, gặp phải các chấn thương, hoặc đang mắc phải các bệnh liên quan đến tình trạng đau nhức, viêm,…

Vật lý trị liệu ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng của chúng trong hỗ trợ và điều trị bệnh. Thậm chí có rất nhiều bệnh người bệnh sử dụng thuốc một thời gian dài những vẫn không khỏi, thế mà vật lý trị liệu có thể điều trị dứt điểm.

Tuy ngày càng chiếm giữ được những vị trí quan trọng trong y học, nhưng vật lý trị liệu vẫn có những hạn chế của chúng. Đó chính là thời gian điều trị kéo dài. Thông thường, người bệnh sẽ cần sự kiên nhẫn rất lớn, bởi vật lý trị liệu không thể nhìn thấy kết quả điều trị ngay trong chốc lát. Để điều trị vật lý trị liệu có hiệu quả, các bác sĩ và người nhà bệnh nhân cần thực hiện các cuộc nói chuyện, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho người bệnh để cả hai bên cùng phối hợp với nhau hiệu quả.

Vật lý trị liệu điều trị đau lưng như thế nào?

Vật lý trị liệu điều trị đau lưng là thực hiện các biện pháp tác động lên vùng lưng và cột sống để có thể giúp giảm đau, phục hồi các tế bào tại đó bị viêm hoặc tổn thương.

Vật lý trị liệu đau lưng có thể thực hiện thông qua sử dụng các máy móc như máy massage, máy kéo dãn cột sống,… kết hợp với các vận động hỗ trợ khác.

Đau lưng cản trở sinh hoạt bình thường của con người

Các tác động lên vùng lưng và cột sống có thể làm cải thiện hoặc phục hồi hoàn toàn các cấu trúc xương và cơ phía bên trong, giúp người bệnh có thể nhanh chóng quay trở về cuộc sống bình thường.

Phương pháp điều trị này đặc biệt phù hợp với những người bị thoái hóa đốt sống lưng.

Những điều gì cần lưu ý khi tiến hành vật lý trị liệu điều trị đau lưng?

Để thực hiện vật lý trị liệu đau lưng hiệu quả, người bệnh cần tuân thủ đúng các hướng dẫn dưới đây:

– Thực hiện nghiêm ngặt theo các hướng dẫn của bác sĩ, không được tùy ý thêm bớt các phương pháp điều trị khác mà chưa hỏi qua ý kiến của bác sĩ

– Áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, nên ăn các thực phẩm có chứa nhiều canxi, bổ trợ cho xương

Người bệnh bị đau lưng nên tiến hành ăn uống, tập luyện hợp lý

– Khi ngủ, cần nằm đúng tư thế, chuẩn bị gối chiều cao hợp lý, đệm không quá cứng, không quá mềm để đảm bảo phần lưng được nghỉ ngơi thoải mái

– Trong quá trình điều trị, tránh mang vác những vật dụng quá nặng, dẫn tới tác động xấu đến phần lưng, dồn lực quá nhiều lên phần đó

– Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, chuẩn bị cho mình sự kiên trì để có thể đi đến cùng, nhìn thấy rõ kết quả điều trị

– Không nên thức quá khuya, không nên sử dụng các đồ uống có chứa nhiều chất kích thích, các đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ

– Ngoài các biện pháp tập luyện cho lưng, nên thực hiện các bài tập dành cho cả các vùng khác trên cơ thể để có được một cơ thể khỏe mạnh toàn diện.

Nếu người bệnh kiên trì thực hiện đầy đủ hướng dẫn của bác sĩ và không vi phạm bất kỳ lưu ý nào thì chắc chắn chỉ trong một thời gian ngắn, căn bệnh đau lưng của bạn sẽ được thuyên giảm đáng kể. Tuy nhiên, để có hiệu quả lâu dài, người bệnh không được ngừng tập giữa chừng khi mới thấy hiệu quả bước đầu mà cần duy trì tập luyện thường xuyên, ngay cả khi bệnh đã có dấu hiệu khỏi hẳn. Có như vậy, người bệnh mới không lo bệnh tái phát và đau lưng quay trở lại làm phiền.

Nên tiến hành vật lý trị liệu đau lưng ở đâu?

Thông thường, các bệnh nhân sẽ lựa chọn phương pháp vật lý trị liệu điều trị đau lưng tại nhà, với các dụng cụ hỗ trợ điều trị được chuẩn bị sẵn và khá tiện lợi cho người điều trị, bạn có thể điều trị bất kỳ lúc nào và tại bất kỳ đâu bạn muốn.

Tuy nhiên, nếu bạn không có đủ điều kiện tài chính để chuẩn bị cho riêng mình một bộ dụng cụ điều trị vật lý trị liệu đau lưng và bạn ngại tập một mình, thiếu ý chí thì bạn nên đến các phòng khám vật lý trị liệu hoặc các cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để tiến hành điều trị vật lý trị liệu đau lưng.

Dù tiến hành điều trị ở đâu, bạn cũng nên tuân thủ tất cả các hướng dẫn của các sĩ một cách nghiêm ngặt. Có như vậy, cơ hội phục hồi của bạn mới cao.

Vật lý trị liệu đau lưng là một trong các phương pháp điều trị mà hầu như thuốc thang đều bó tay, nhưng vật lý trị liệu lại có thể làm được. Đây chính là một trong vô vàn những điều kỳ diệu của vật lý trị liệu mà y học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*