Vai trò của vật lý trị liệu hô hấp trong chăm sóc sức khỏe

Vật lý trị liệu hô hấp là một trong các phương pháp vật lý trị liệu giúp chăm sóc và phục hồi sức khỏe ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu vật lý trị liệu hô hấp là gì và vai trò của chúng như thế nào qua bài viết dưới đây.

Vật lý trị liệu hô hấp là gì?

Đây là phương pháp dựa vào các tính chất vật lý của chất khí để thay đổi áp suất của ống dẫn khí, hỗ trợ tiêu đờm, thông thoáng khí quản, giúp khí được lưu thông tốt hơn trong cơ thể. Hay nói theo cách khác, vật lý trị liệu hô hấp tác động đến các cơ chế sinh lý tự nhiên của hoạt động hô hấp, giúp khí lưu thông bình thường.

Vật lý trị liệu hô hấp có tác dụng hỗ trợ điều trị đường hô hấp rất tốt

Các hình thức vật lý trị liệu hô hấp phổ biến

Có rất nhiều hình thức vật lý trị liệu hô hấp, phổ biến có thể kể đến một số trường hợp như:

– Ho có kiểm soát: với sự hỗ trợ của y bác sĩ, bệnh nhân sẽ tiến hành kỹ thuật ho có kiểm soát, đờm sẽ được đẩy ra ngoài sau khi ho, giúp làm sạch ống thở.

– Vỗ rung lồng ngực: giúp nới lỏng các liên kết giữa đờm, dịch tiết phế quản và thành phế quản, khiến việc tiêu đờm trở nên dễ dàng hơn.

– Rung ngực: có tác dụng giúp phá vỡ liên kết giữa đờm và thành phế quản

– Thở sâu: Các bài tập thở sâu giúp phổi mở rộng, không khí sẽ vào phổi nhiều hơn

– Đo dung tích phổi: giúp cải thiện chức năng phổi thông qua việc hít vào thật mạnh, sử dụng các thiết bị y tế chuyên dụng.

– Xoay người: cố định vị trí, xoay người từ bên này sang bên kia để mở rộng phổi, bài tiết đờm hiệu quả hơn. Phương pháp vật lý trị liệu hô hấp này đặc biệt quan trọng với các bệnh nhân nằm liệt giường hoặc nhập viện.

– Tư thế thoát nước: Giữ đầu thấp hơn ngực, dưới sự hỗ trợ của y bác sĩ, gõ và rung tay trên lưng người bệnh ở cả hai bên, theo đó đờm sẽ được nới lỏng và long ra.

Nhận thức đúng đắn khi sử dụng vật lý trị liệu hô hấp

Mặc dù vật lý trị liệu hô hấp là một phương pháp hỗ trợ điều trị rất hiệu quả đối với nhiều bệnh hô hấp. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý nhận thức đúng rằng đây chỉ là biện pháp hỗ trợ điều trị chứ không thể chấm dứt nguyên nhân gây ra bệnh. Thêm nữa, không phải bất cứ bệnh lý về đường hô hấp nào cũng cần đến vật lý trị liệu, đặc biệt là ở trẻ em. Khi trẻ đang lên cơn hen suyễn (biểu hiện ho, nặng ngực, khó thở) thì vật lý trị liệu có thể sẽ khiến tình trạng khó thở trở nên trầm trọng hơn.

Một số lưu ý khi thực hiện vật lý trị liệu hô hấp

Với kỹ thuật vỗ lưng, chúng không thể đạt được hiệu quả cao nếu chỉ đơn thuần vỗ bằng tay. Vỗ bằng tay chỉ có thể mang lại cảm giác thư thái dễ chịu cho người bệnh hoặc trẻ nhỏ.

Kỹ thuật móc đờm: tuyệt đối không nên dùng tay hoặc những đồ vật có tính sát thương cao để đưa vào vùng họng bởi chúng không những thiếu an toàn mà còn tạo điều kiện để vị trùng xâm nhập vào cơ thể người bệnh hoặc trẻ nhỏ.

Hoạt động nôn có thể khiến một số lượng đờm nhỏ bị long ra, nhưng không thể giải quyết được triệt để việc tắc nghẽn hô hấp.

Vật lý trị liệu hô hấp ở trẻ nhỏ

Với những biện pháp vật lý trị liệu hô hấp được áp dụng hiệu quả ở trẻ nhỏ, bé sẽ hết ho, hít thở dễ dàng hơn, ngủ yên giấc, ăn uống ngon miệng, không còn quấy khóc.

Đường hô hấp đối với trẻ nhỏ rất quan trọng

Một số kỹ thuật vật lý trị liệu hô hấp các bậc cha mẹ nên biết để tự thực hiện cho chính con mình:

Làm sạch mũi họng

Trẻ em chủ yếu thở qua đường mũi, chính vì vậy mũi họng phải thực sự thông thoáng để tạo điều kiện các khí lưu thông tốt. Với nước muối sinh lý, cha mẹ nên dùng hằng ngày để làm sạch đường mũi – họng cho trẻ.

Kỹ thuật “Giảm thể tích”

Hít vào và thở ra với tốc độ chậm có thể giúp giảm đờm, thông thoáng đường hô hấp ở trẻ nhỏ.

Kỹ thuật “Kích thích ho”

Kích thích ho bằng cách tạo ra một lực đẩy nhanh và mạnh khiến đờm có thể dễ dàng thoát ra ngoài từ phía hầu họng

Kỹ thuật “Chặn gốc lưỡi”

Kỹ thuật này nhằm mục đích đẩy đờm ra khỏi vùng hầu họng.

Thông thường, việc thực hiện vật lý trị liệu hô hấp được tiến hành khá nhanh, chỉ mất khoảng 5-10 phút. Tuy nhiên, chúng đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn sâu, kỹ năng tốt để điều trị thu được hiệu quả cao nhất mà không xảy ra bất kỳ tai biến nào.

Gia đình người bệnh đặc biệt là các bậc cha mẹ đang nuôi con nhỏ, cần lưu ý rằng đờm có thể gây tắc nghẽn đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không giải quyết triệt để và khoa học, trẻ có thể bị suy hô hấp, nhiễm trùng.

Với những thông tin hữu ích trên, chắc chắn bạn đã hiểu hơn về vật lý trị liệu hô hấp và biết phương pháp thực hiện đúng để đạt được hiệu quả cao trong điều trị. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*