Vai trò của dụng cụ vật lý trị liệu trong điều trị

Điều trị bệnh bằng vật lý trị liệu mà không sử dụng dụng cụ vật lý trị liệu thì không khác gì dùng tay không để đánh nhau với giặc, sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể hạ đo ván đối thủ. Cũng như vậy, điều trị không sử dụng dụng cụ vật lý trị liệu sẽ rất khó để phục hồi.

Vai trò của vật lý trị liệu trong hỗ trợ và điều trị khám chữa bệnh

Trước đây, trong chiến tranh, nếu cứu sống bệnh nhân chính là mục tiêu cuối cùng của bác sĩ thì giờ đây, cứu sống không chưa đủ mà bác sĩ còn có nhiệm vụ thiêng liêng hơn, giúp người bệnh hòa nhập trở lại với cuộc sống bình thường. Bởi nếu chỉ cứu sống mà người bệnh bị tàn phế nằm một chỗ, không thể lao động được thì họ sẽ chỉ trở thành gánh nặng cho người khác.

Vật lý trị liệu chính là một phương pháp điều trị giúp bệnh nhân sau phẫu thuật, tai nạn, có thể quay trở về cuộc sống bình thường. Ngày nay, vật lý trị liệu đã giúp đỡ rất nhiều cho công tác y khoa, giúp cho nền y khoa của thế giới ngày một hoàn thiện.

Khi y học ngày càng phát triển, vật lý trị liệu không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ điều trị phục hồi mà đối với một số bệnh, người bệnh có thể sử dụng vật lý trị liệu để thay thế thuốc uống hằng ngày. Vì vậy, ngày nay, vật lý trị liệu được xếp vào cả hai loại: y học điều trị và y học phục hồi.

Dụng cụ vật lý trị liệu là gì? Vai trò của dụng cụ vật lý trị liệu

Dụng cụ vật lý trị liệu là những dụng cụ hỗ trợ y bác sĩ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân trong vật lý trị liệu nói riêng. Dụng cụ vật lý trị liệu khá đa dạng, chúng có thể được thiết kế đơn giản hoặc phức tạp để phục vụ những mục đích khác nhau của quá trình điều trị phục hồi của từng người.

                                                           Hình ảnh một số dụng cụ vật lý trị liệu

Với các bệnh nhân bị liệt, cần phục hồi sau phẫu thuật thì các dụng cụ như nẹp gỗ, xe đạp, khung tập đi, máy massage, máy kéo dãn,… được xếp vào danh mục dụng cụ vật lý trị liệu.

Với các bệnh nhân điều trị các bệnh về viêm, đau, nhức thì các dụng cụ như máy siêu âm, máy điện xung, laser,… là những thiết bị vật lý trị liệu thường được sử dụng.

Dụng cụ vật lý trị liệu có thể chỉ có một tính năng như khung tập đi chỉ dùng để bệnh nhân tập luyện cho đôi chân, nẹp gỗ chỉ dùng để cố định các bộ phận. Nhưng dụng cụ vật lý trị liệu cũng có thể đa năng như máy vật lý trị liệu đa năng Doctor Home (DH14) của Bộ Quốc phòng, tích hợp được cả 6 tính năng hữu ích trong một chiếc máy nhỏ gọn bao gồm: ion, từ trường, laser, điện xung, siêu âm, nhiệt hồng ngoại và thẩm thấu thảo dược. Tùy theo tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể khuyên dùng các dụng cụ vật lý trị liệu đặc thù khác nhau.

Dụng cụ vật lý trị liệu giúp người bệnh có thể nhanh chóng phục hồi, quay trở lại cuộc sống bình thường. Thông thường, nếu vật lý trị liệu mà không sử dụng dụng cụ hỗ trợ sẽ không thu được kết quả như ý muốn. Vì vậy, dụng cụ vật lý trị liệu đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị cho bệnh nhân. Các khoa Vật lý trị liệu của các bệnh viên hầu như đều sở hữu một số lượng lớn các dụng cụ vật lý trị liệu để hỗ trợ điều trị bệnh.

Dụng cụ vật lý trị liệu có vai trò rất quan trọng trong điều trị

Các loại dụng cụ vật lý trị liệu thường dùng

Dụng cụ vật lý trị liệu dùng cho tay: máy massage, bi lăn tay, tạ đĩa, bóp tay gỗ, ghế tập tay, ròng rọc tập tay,…

Dụng cụ vật lý trị liệu dành cho chân: khung tập đi, xe đạp, máy massage, nạng, thanh song song tập đi,…

Dụng cụ vật lý trị liệu dành cho cột sống: máy kéo dãn cột sống, banh gai,…

Dụng cụ vật lý trị liệu dành cho những người bị viêm đau, nhức trên cơ thể: máy siêu âm, máy điện xung, máy laser,…

Dụng cụ vật lý trị liệu dành cho cổ: Ghế kéo cổ, máy massage,…

Dụng cụ vật lý trị liệu dành cho não: Ghế bại não, bàn tập đứng thẳng bại não,…

Tùy theo tình trạng bệnh, mức độ nặng nhẹ của bệnh mà người bệnh được chỉ định sử dụng những dụng cụ vật lý trị liệu khác nhau.

Những lưu ý khi tiến hành điều trị với dụng cụ vật lý trị liệu

Khi thực hiện vật lý trị liệu với dụng cụ, người bệnh cần lưu ý những điều cơ bản sau đây nếu muốn nhanh chóng phục hồi:

– Thực hiện đúng và đủ các hướng dẫn của y bác sĩ

– Giữ tinh thần thoải mái lạc quan trong quá trình vật lý trị liệu

– Kiên trì trong quá trình thực hiện vật lý trị liệu, vật lý trị liệu không thể nhìn thấy kết quả ngay trong một sớm một chiều

– Bên cạnh chế độ tập luyện khoa học, bệnh nhân cần tuân thủ chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

– Duy trì các sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc trong ngày

– Tập dần dần từ mức độ chậm đến nhanh, từ tập ít đến tập nhiều, tránh tập nặng ngay từ khi mới bắt đầu. Vật lý trị liệu là một quá trình lâu dài tác động lên cơ thể người, không nên quá nôn nóng, vừa tốn sức, dễ nản, vừa không thu được kết quả.

Thực hiện vật lý trị liệu đúng cách sẽ giúp bệnh nhân mau chóng quay lại cuộc sống bình thường

Với những thông tin chi tiết và hướng dẫn về dụng cụ vật lý trị liệu, chắc chắn bạn đã sở hữu cho mình được một lượng kiến thức nhất định, phục vụ cho chính mình và những người thân yêu của mình trong trường hợp cần đến vật lý trị liệu điều trị và phục hồi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*