Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm và phương pháp điều trị

Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất cả các triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm và hướng dẫn phương pháp điều trị bằng Đông y với từng triệu chứng cụ thể. Người bệnh sẽ có được những kiến thức tổng quát nhất về căn bệnh phổ biến trong xã hội này.

Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể đem đến cho người bệnh những đau đớn và bất tiện trong cuộc sống hằng ngày. Tùy từng vị trí người bệnh bị thoát bị mà biểu hiện bệnh có thể khác nhau, tuy nhiên đau đớn là điều không thể tránh khỏi.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Ông cha ta đã tạo ra rất nhiều bài thuốc dân gian, chữa trị hiệu quả đối với những trường hợp bị thoát vị đĩa đệm. Tùy theo biểu hiện và triệu chứng của mình mà bạn nên lựa chọn cho chính mình bài thuốc uống phù hợp.

1. Thoát vị đĩa đệm Thể Hàn Thấp

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thể hàn thấp gồm có: đau ở vùng lưng, có cảm giác lưng bị đè nặng, giống như có chậu nước đá hoặc vật nặng đè lên lưng. Người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm thể hàn thấp thường tay chân bị lạnh, tay thiếu lực và sức sống, khi ấn vào thì bị đau hơn. Biểu hiện đau sẽ tăng dần trong thời tiết lạnh hoặc âm u, giảm bớt khi được chườm nóng. Những người mắc bệnh này thông thường đi tiểu tiện nhiều lần, nước tiểu màu trong, lưỡi nhạt màu, mạch trầm,…

Bài thuốc với tên gọi: Phụ Tử Ma Hoàng Quế Chi Thang sẽ giúp người bệnh điều trị dứt điểm những cơn đau. Bài thuốc này bao gồm các vị thuốc như sau:

+ Tang ký sinh: 9g

+ Tục đoạn: 9g

+ Tương thuật: 9g

+ Bạch truật: 12g

+ Phục linh: 12g

+ Xích thược: 9g

+ Nhũ hương: 9g

+ Một dược: 9g

Ngoài ra nếu cơn đau lan xuống dưới gối hoặc phần hông sườn thì có thể bổ sung thêm Khương hoạt và Phòng phong.

2. Thoát vị đĩa đệm Thể Phong Thấp

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thể phong thấp bao gồm: đau phần lưng không cố định. Vùng đau thường chuyển xuống phần ngón chân, khiến người bệnh mất cảm giác phần chân. Người bệnh sẽ sợ gió, sợ lạnh, cơ thể có cảm giác nặng nề, lưỡi trắng nhạt.

Bài thuốc Độc Hoạt Ký Sinh Thang sẽ giúp người bệnh cân bằng, chấm dứt các biểu hiện. Đơn thuốc bao gồm các vị:

+ Thương truật: 9g

+ Uy linh tiên: 9g

+ Lạc thạch đằng: 9g

+ Hải phong đằng: 9g

+ Câu kỷ: 9g

+ Tục đoạn:  9g

+ Bạch truật: 12g

+ Xích thược:  9g

+ Nhũ hương: 6g

+ Một dược: 6g

3. Thoát vị đĩa đệm Thể Thấp Nhiệt

Người bệnh bị thoát vị đĩa đệm thể thấp nhiệt có thể xuất hiện các biểu hiện như đau phần thắt lưng, kèm theo cảm giác nóng. Thậm chí vùng thắt lưng có thể bị sưng, cảm giác nặng nề, người bệnh không thể cúi về phía trước hoặc ngả ra phía sau. Người sẽ có cảm giác bứt rứt không yên, ra mồ hôi nhiều, tiết ít, nước tiểu có màu vàng đậm, tiểu buốt hoặc táo bón, lưỡi có màu vàng nhạt,…

Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y hiệu quả

Để điều trị bệnh này, người bệnh nên tham khảo bài thuốc Tứ Diệu Hoàn Gia Vị. Bài thuốc bao gồm các vị sau:

+ Hán phòng kỷ: 9g

+ Mộc qua: 9g

+ Liên kiều: 9g

+ Chi tử:  9g

+ Mộc thông: 3g

+ Thục địa: 12g

+ Nữ trinh tử:  9g

+ Hạn liên thảo:  9g

+ Lạc thạch đằng:  9g

+ Hải phong đằng:  9g

+ Câu kỷ:  9g

+ Tục đoạn: 9g

+ Bạch truật: 12g,

+ Phục linh: 12g

+ Xích thược: 9g

+ Nhũ hương: 6g

+ Một dược: 6g

4. Thoát vị đĩa đệm Thể Thận Hư

Những người bị thoát vị đĩa đệm thể thận hư thường xuất hiện những triệu chứng như: vùng thắt lưng bị đau, khó khăn trong việc di chuyển hoặc đứng một chỗ quá lâu, dễ đổ mồ hôi trộm, sốt về chiều tối, họng khô, lưỡi đỏ,…

Với bài thuốc Tả Quy Hoàn gia giảm, người bệnh sẽ chấm dứt được những cơn đau nhanh chóng. Bài thuốc này được điều chế từ những vị thuốc như:

+ Thạch quyết minh:  12g

+ Long cốt: 12g

+ Mẫu lệ: 12g

+ Hoàng bá: 9g

+ Tri mẫu:  9g

+ Ty qua lạc: 9g

+ Lạc thạch đằng: 9g

+ Nhũ hương: 6g

+ Một dược:  6g

+ Tần giao: 12g

+ Khương hoạt: 12g

+ Bạch truật: 12g

+ Phục linh:  12g

5. Thoát vị đĩa đệm Thận Dương Hư

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm thận dương hư thường gặp bao gồm: đau ê ẩm vùng lưng, nhiều khi bị mất cảm giác, khó khăn trong việc di chuyển, sợ lạnh, chân tay dễ bị nhiễm lạnh, hơi thở ngắn, da mặt xám, tái nhợt, nước tiểu trong, lưỡi nhạt màu,…

Bài thuốc Hữu Quy Hoàn gia giảm là một trong những bài thuốc quý người bệnh nên tham khảo. Bài thuốc gồm các vị thuốc sau:

Câu kỷ tử: 12g

Đương quy: 12g

Hoàng kỳ: 12g

Đảng sâm: 9g

Bạch truật: 9g

Sài hồ: 3g

Thăng ma: 3g

Nhũ hương: 6g

Một dược:  6g

Đương quy:  9g

Tần giao: 9g

Độc hoạt: 9g

Khương hoạt:  9g

Bạch truật: 12g

Phục linh:  12g

6. Thoát vị đĩa đệm Khí Trệ Huyết Ứ

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm khí trệ huyết ứ gồm đau nhói các vùng lưng và chân, triệu chứng đau nặng hơn về ban đêm. Khi ấn vào cột sống, các cơn đau có dấu hiệu nặng hơn. Nhiều khi các cơn đau lan dần xuống vùng chân, khiến chân mất cảm giác, di chuyển khó khăn, lưỡi có thể nổi ban đỏ hoặc có màu đỏ tím, có khi bị táo bón,…

Bài thuốc Thân Thống Trục Ứ Thang gia giảm là một trong những bài thuốc quý người bệnh nên tham khảo. Bài thuốc được điều chế từ những vị thuốc sau:

Độc hoạt: 9g

Uy linh tiên: 9g

Phòng phong: 9g

Tam thất: 3g

Tô mộc: 9g hoặc Vân Nam Bạch Dược: 9g

Những bài thuốc trên đều dùng để người bệnh tham khảo. Ngoài ra, người bệnh vẫn nên đến tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi tiến hành kê đơn. Có như vậy mới hy vọng điều trị dứt điểm triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*