Thực hiện mỗi ngày 10 bài tập để chữa thoát vị đĩa đệm dứt điểm

Thoát vị đĩa đệm là dạng bệnh thường gặp liên quan đến cột sống, rất phổ biến trong xã hội hiện đại do lao động, làm việc sai tư thế, chơi thể thao, vận động quá sức,…Thực hiện tốt 10 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm dưới đây để căn bệnh này không còn làm phiền đến chất lượng cuộc sống của mỗi người.

Một trong những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm và những điều cần biết

Thoát vị đĩa đệm thường gặp phải gồm có thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường được nhận biết thông qua các cơn đau mỏi ở vùng vai, tay, có thể gây tê, đau dọc một cánh tay hoặc chạy từ cột sống cổ xuống bàn tay.

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng thường có biểu hiện đau mỏi cơ, tê hoặc đau chân.

Dù là dạng thoát vị đĩa đệm nào thì căn bệnh này cũng gây ra cho người bệnh nhiều khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống.

Để điều trị bệnh, người bệnh cần tiến hành chẩn đoán chính xác dựa trên các thiết bị điều trị, kết hợp với kể các biểu hiện. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định được chính xác nguyên nhân và mức độ bệnh của bệnh nhân để kê đơn và tiến hành các biện pháp điều trị phù hợp.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cần được tiến hành điều trị càng sớm càng tốt. Nếu để lâu, không điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, một trong số đó là người bệnh sẽ bị liệt một phần hoặc toàn thân, suốt đời sống trong tàn phế.

Các bài tập chữa trị thoát vị đĩa đệm

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên bên cạnh các phương pháp vật lý trị liệu có sử dụng trang thiết bị,  việc kết hợp các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp là vô cùng cần thiết, thúc đẩy quá trình điều trị bệnh.

Dưới đây là 10 động tác, cũng là 10 bài tập vật lý trị liệu đơn giản giúp chữa trị thoát vị đĩa đệm triệt để. Hãy cùng tìm hiểu và thực hiện đều đặn hằng ngày để thu được hiệu quả tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

Bài tập 1:

Người bệnh nằm ngửa ra sàn, gập hông gập gối một bên chân, hai tay đan chéo vào nhau ép sát phần bụng và chân. Giữ nguyên tư thế đó trong 10 giây sau đó đổi bên, lặp lại từ 10-15 lần mỗi bên.

Bài tập 2:

Người bệnh nằm ngửa ra sàn, thực hiện gập hông và gập gối như bài tập 1, nhưng khác là lần này người bệnh sẽ tiến hành gập cả hai chân. Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây, nghỉ 3 giây và lặp lại. Thực hiện liên tiếp 10 lần liên tục.

Bài tập 3:

Người bệnh nằm ngửa ra sàn, giữ hai bàn tay thẳng trên nền đất, tiến hành gập hông và đầu gối. Duy trì tư thế trong vòng 10 giây sau đó nghỉ rồi lặp lại động tác. Tiến hành liên tục 15 lần để nhanh chóng thu được hiệu quả.

Bài tập 4:

Người bệnh tiến hành thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm này bằng cách nằm ngửa, gập hông và hai đầu gối, giữ hai bàn tay thẳng trên nền đất. Thay vì thực hiện giống động tác 3, người bệnh tiến hành nâng cao hơn bằng cách đưa phần mông cao hơn so với mặt đất. Giữ nguyên tư thế đó trong 10 giây, nghỉ giữa chừng và lại tiếp tục động tác. Lặp lại trong vòng 15 lần.

Bài tập 5:

Người bệnh nằm ngửa trên sàn nhà, gập phần hông và hai đầu gối, càng sát bụng càng tốt. Lưu ý là hai chân vẫn chạm đất, đồng thời hai khuỷu tay chống xuống đệm. Thực hiện động tác kéo căng người hết cỡ. Giữ nguyên tư thế trong vòng 10 giây. Quay trở về tư thế ban đầu và lại tiếp tục động tác. Lặp lại 15 lần.

Bài tập 6:

Đây là một trong những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm vô cùng hiệu quả mà người bệnh nên áp dụng. Bài tập này vô cùng dễ để thực hiện. Người bệnh chỉ cần nằm ngửa ra sàn nhà, hai chân đạp theo vòng tròn trên không, giống như đang tiến hành đạp xe đạp vậy. Khi nào mệt, người bệnh có thể dừng lại, sau đó tiếp tục khi đã cảm thấy đỡ mệt. Thực hiện động tác này liên tục trong 5 phút mỗi ngày để thu được hiệu quả.

Bài tập 7:

Động tác này vô cùng dễ thực hiện. Người bệnh nằm ngửa, gập hông và hai đầu gối, hay tay đặt trên đầu gối. Trong lúc này, hai chân cố gắng co lên, hai tay đẩy xuống, gồng toàn bộ các phần bó cơ, duy trì trong vòng 10 giây, nghỉ giữa chừng và lại lặp lại động tác trong 15 lần.

Bài tập 8:

Để thực hiện bài tập chữa thoát vị đĩa đệm này, người bệnh cần chuẩn bị một chiếc nêm cân bằng với độ êm vừa phải. Người bệnh sẽ quỳ gối trên nệm, chống hai tay xuống nệm, lưng cong lên hết cỡ, duy trì trong vòng 10 giây sau đó hạ lưng, quay trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác vừa thực hiện trong 15 lần.

Bài tập chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Bài tập 9:

Tư thế chuẩn bị của động tác này tương tự với động tác số 8. Tuy nhiên, thay vì cong lưng hết cỡ, người bệnh hạ mông một cách từ từ xuống chạm gót chân, trong khi hai tay cố gắng vươn thẳng về phía trước. Duy trì trong khoảng 10 giây và lại nâng mông lên, lặp lại động tác. Tiến hành liên tục trong vòng 15 lần.

Bài tập 10:

Đây là một trong những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm tương tự các bài tập số 8 và 9. Điểm khác biệt của bài tập này chính là tay bên phải giơ thẳng về phía trước kết hợp chân bên trái duỗi ra phía sau. Duy trì trong vòng 10 giây sau đó đổi bên, lặp lại động tác. Thực hiện 15 lần.

Hoàn thành cả 10 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm trong thời gian đầu có vẻ không khả thi với người mới. Khi mới bắt đầu, người bệnh nên tiến hành theo trình tự một cách từ từ và chậm rãi. Các bài tập nên tiến hành một cách chất lượng chứ không nên lấy số lượng để đo lường. Sau khi tập nhuần nhuyễn các bài tập, người bệnh sẽ từ từ tăng số lượng lên theo thời gian.

Nếu trong quá trình tập, người bệnh cảm thấy khó chịu, nên dừng lại và liên hệ với bác sĩ khám chữa bệnh cho mình để tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp khắc phục.

Để điều trị thoát vị đĩa đệm, người bệnh cũng có thể sử dụng máy vật lý trị liệu đa năng để hỗ trợ hiệu quả hơn.

Máy vật lý trị liệu đa năng điều trị thoát vị đĩa đệm

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*