Thoát vị đĩa đệm cột sống chữa được không?

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một trong những căn bệnh thường gặp trong xã hội hiện đại. Thoát vị đĩa đệm cột sống chữa được không? Chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải thông qua bài viết đưới đây.

30% dân số nước ta đều mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống. Căn bệnh này không chỉ phổ biến ở những người lớn tuổi mà ngày nay, những người trẻ tuổi vẫn có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Cơ chế thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm có thể được ví như những “miếng lót giày”, giúp bảo vệ các đốt sống. Đĩa đệm nằm ở khe giữa hai cột sống, được bao bọc bởi vỏ sợi bọc nhân nhầy. Đĩa đệm có tác dụng giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi các chấn thương không mong muốn.

Thoát vị đĩa đệm cột sống được bác sĩ nhận định là một căn bệnh nguy hiểm

Những người trên 30 tuổi có đĩa đệm mỏng, nhân nhầy khô, vòng sụn xơ hóa, rất dễ bị rạn nứt hoặc bị rách. Chính vì vậy những tác động mạnh sẽ khiến đĩa đệm dễ bị thoát vị, chèn ép cột sống và rễ thần kinh, tạo thành những cơn đau vùng cột sống.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm mang đến cho người bệnh những cơn đau không mong muốn. Tùy từng vị trí và mức độ bệnh, các cơn đau và các triệu chứng có thể khác nhau. Thường gặp  nhất hiện nay chính là thoát vị đĩa đệm cột sống cổ và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: người bệnh sẽ có thể xuất hiện các triệu chứng đau dọc vùng gáy, lan rộng ra bả vai hoặc cánh tay. Người bệnh thậm chí có thể bị tê dọc cánh tay và bàn tay. Lực ở tay sẽ giảm dần theo thời gian, ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động cầm, nắm, mang vác thường ngày.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì người bệnh thường phải đối mặt với những cơn đau âm ỉ, liên tục ở vùng thắt lưng và những vùng phụ cận thắt lưng. Khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc vận động mạnh, các cơn đau sẽ có dấu hiệu gia tăng. Người bệnh thậm chí có thể gặp phải tình trạng đau ở những vùng dọc mông kéo dài xuống vùng chân, gây hạn chế trong việc cử động thắt lưng, không thể thực hiện các hoạt động như cúi, gập người,…

Cách chữa trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc

Hiện nay, ngoài phương pháp truyền thống là phẫu thuật, thoát vị đĩa đệm cột sống còn có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác. Những người bệnh băn khoăn liệu “Thoát vị đĩa đệm cột sống chữa được không?” sẽ tìm được câu trả lời qua những thông tin hữu ích dưới  đây.

Thoát vị đĩa đệm tuy không phải là bệnh nan y, nhưng nếu chậm trễ trong việc phát hiện và điều trị hoặc chữa trị sai cách, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng không mong muốn.

Người bệnh mắc thoát vị đĩa đệm cột sống nói riêng và thoát vị đĩa đệm nói chung cần đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán nguyên nhân và tiến hành điều trị đúng phương pháp. Việc tự ý tiến hành điều trị tại nhà thông qua các phương pháp dân gian có thể sẽ dẫn đến nguy hiểm về sau.

Người bệnh muốn điều trị hiệu quả nên tham khảo hướng dẫn của bác sĩ

Thoát vị đĩa đệm cột sống chữa được không? Nhìn chung, thoát vị đĩa đệm cột sống có thể được điều trị bằng những phương pháp cơ bản như: sử dụng thuốc, vật lý trị liệu, tập luyện thể dục thể thao kết hợp ăn uống điều độ,…

Phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống không phải là thuốc. Thuốc chỉ là một trong những biện pháp cấp bách, ngăn chặn ngay lập tức tình trạng đau, tuy nhiên không thể điều trị bệnh dứt điểm.

Để điều trị bệnh dứt điểm, hầu hết các bác sĩ đều khuyên người bệnh nên tiến hành vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu tại các khoa vật lý trị  liệu phục hồi chức năng của các bệnh viện hoặc các phòng khám vật lý trị liệu uy tín sẽ giúp người bệnh điều trị dứt điểm nguyên nhân gây bệnh, khiến thoát vị đĩa đệm cột sống không còn là nỗi lo của mọi bệnh nhân.

Phương pháp này được tiến hành cực kỳ an toàn thông qua thiết bị vật lý trị liệu chuyên dụng. Người bệnh sẽ không gặp phải các biến chứng sau điều trị, không cần sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật gây đau đớn.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng vật lý trị liệu có một nhược điểm duy nhất chính là tốc độ điều trị lâu hơn so với dùng thuốc. Tuy nhiên với liệu trình phù hợp, người bệnh có thể thu được kết quả điều trị khả quan, bệnh không bị tái phát lại.

Liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của các máy kéo dãn và máy vật lý trị liệu đa năng. Thậm chí, với những người điều trị trong thời gian dài,bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà với một chiếc máy vật lý trị liệu đa năng Doctor Home (DH14) của Bộ Quốc Phòng với nhiều tính năng được tích hợp trong một chiếc máy nhỏ gọn. Với máy vật lý trị liệu đa năng, người bệnh băn khoăn về câu hỏi “Thoát vị đĩa đệm cột sống chữa được không?” sẽ tìm được câu trả lời.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*