Tác dụng phụ của liệu pháp vật lý trị liệu và những điều lưu ý

Vật lý trị liệu là một thành phần quan trọng của phục hồi sau khi bị bệnh, thương tích hoặc phẫu thuật. Bằng cách sử dụng phương thức như kích thích điện và siêu âm, một nhà trị liệu có thể giúp làm giảm đau và thúc đẩy chữa lành bệnh. Tập thể dục, vận động, leo trèo cầu thang, chạy nhảy,… đều là một trong những hình thức phổ biến của vật lý trị liệu, giúp bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống bình thường. Vật lý trị liệu quả thực ngày càng chứng tỏ được vai trò vô cùng quan trọng của chúng đối với sự phục hồi của người bệnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn còn xuất hiện những tác dụng phụ không mong muốn, có thể khiến người bệnh nản lòng hoặc ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Điều quan trọng là cần thẳng thắn và thấu hiểu cơ thể của mình, đồng thời liên hệ ngay với bác sĩ nếu cần.

Vật lý trị liệu có tác dụng phụ không?

Cảm giác đau đớn dường như gia tăng

Thông thường cảm giác đau đớn là dễ bắt gặp nhất khi tiến hành vật lý trị liệu, đặc biệt là ở những người vừa gặp tai nạn nghiêm trọng và cần phẫu thuật. Ở những người mất đi các chức năng di chuyển, các cơn đau dường như đến thường xuyên hơn sau khi thực hiện vật lý trị liệu.

Những cơn đau này là tất yếu khi bạn luyện tập để cơ thể phục hồi trở về bình thường. Nhưng chúng cũng có thể trở nên khó chịu và gây hiểu lầm, giảm thiểu động lực để bạn tiếp tục luyện tập và cố gắng.

Nếu cơn đau vượt quá ngưỡng chịu đựng của bạn, bạn cần ngay lập tức trao đổi vấn đề này với bác sỹ để tìm ra một phương pháp tập nhẹ nhàng hơn trước khi thực sự sẵn sàng chuyển sang phương pháp thử thách nặng ký.

Hoặc bạn cũng có thể uống giảm đau, dùng tác nhân nhiệt, chườm đá hoặc các phương pháp điều trị tại chỗ sau mỗi lần điều trị. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa những cơn đau đớn về thể xác.

Sưng tấy trong quá trình vật lý trị liệu

Sưng là một phản ứng phụ phổ biến khác của liệu pháp vật lý trị liệu. Khi nhà trị liệu của bạn sử dụng những phương pháp để phục hồi các cơ bắp, dây chằng và gân, cơ thể bạn có thể phản ứng lại với các triệu chứng như phù nề, hoặc sưng phồng. Sưng phù có thể gây thêm đau đớn và hạn chế quá trình vật lý trị liệu. Hãy nói chuyện với bác sĩ trị liệu của bạn về cách điều trị, chẳng hạn như sử dụng liệu pháp nhẹ nhàng hơn hoặc sử dụng nước nóng để kiểm soát sưng tấy. Các biện pháp giảm đau, giảm sưng sẽ có tác dụng đáng kể trong quá trình điều trị.

Kết quả vật lý trị liệu tiến triển chậm

Cũng như bất kỳ sự can thiệp y học nào, sự tham gia vào liệu pháp vật lý trị liệu không đảm bảo phục hồi hay giải quyết hoàn toàn các triệu chứng. Đây là điều tất cả các bệnh nhân đều nắm rõ trước khi tiên hành. Chính vì việc kết quả không thể nhìn thấy ngay trong một sớm một chiều, bệnh nhân có thể dễ dàng bị nản chí, cộng thêm ảnh hưởng bởi những cơn đau đớn và sưng phù, bạn có thể dễ dàng chấm dứt liệu pháp.

Tuy nhiên, các bệnh nhân cũng cần lưu ý rằng, việc chấm dứt sớm quá trình điều trị có thể dẫn đến việc chậm phục hồi, thậm chí là không thể phục hồi được. Hoặc chấm dứt vật lý trị liệu khi cơ thể chưa sẵn sàng quay trở lại cuộc sống bình thường thì bệnh có thể nặng lên hoặc tái phát.

Nói chuyện với nhà trị liệu để thảo luận các mục tiêu cá nhân của bạn, hãy cụ thể nhất có thể. Chuyên gia trị liệu của bạn có thể điều chỉnh hướng điều trị để nhắm mục tiêu các mục tiêu cụ thể của bạn hoặc có thể đưa ra những lời khuyên cho bạn về cách thay đổi lối sống mà bạn có thể thực hiện để tạo điều kiện cho một kết quả tốt hơn.

Các vấn đề tâm sinh lý

Bạn có thể đánh giá thấp những căng thẳng tâm lý và cảm xúc bạn sẽ trải nghiệm cùng với liệu pháp của bạn. Các cuộc hẹn thường xuyên, đau đớn, tiến bộ không tốt và thời gian dài sử dụng trong liệu pháp có thể khiến bạn tụt dốc. Thảo luận các vấn đề của bạn với gia đình và bạn bè của bạn, và yêu cầu trợ giúp về việc chăm sóc con cái, chuẩn bị bữa ăn và đưa đón để bạn tập trung vào liệu pháp vật lý trị liệu của bạn. Gặp gỡ với một cố vấn nghề nghiệp để bàn giao công việc nếu bạn không thể trở lại làm việc do thương tích hoặc bệnh tật của bạn. Chủ động về những căng thẳng và những vấn đề bạn phải đối mặt sẽ cho phép bạn kiểm soát tình hình của mình và đáp ứng tốt những thay đổi mà bạn đang phải đối mặt, cả về dài hạn và ngắn hạn.

Vật lý trị liệu đem đến hiệu quả cao, tuy nhiên đòi hỏi sự kiên trì

Với việc chủ động hơn trong quá trình điều trị bằng vật lý trị liệu, chắc chắn bạn sẽ có thể nhanh chóng phục hồi và quay trở lại với cuộc sống bình thường. Vượt qua được những cơn đau đớn về thể xác và tinh thần trong quá trình điều trị vật lý trị liệu, bạn sẽ có được một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần phấn chấn. Vì vậy, đừng vội nản lòng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*