Sự thật ít người biết về hiện tượng thoát vị đĩa đệm

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm đem đến cho người bệnh nhiều bất tiện. Liệu phẫu thuật có phải là phương pháp duy nhất điều trị triệt để căn bệnh này? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích qua bài viết dưới đây:

Hầu như những người mắc bệnh thoát vị đĩa đệm đều không biết mình cần phải làm gì, theo tuần tự nào để đối phó với căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu bạn không thật sự hành động và tìm kiếm thông tin để tìm ra lời giải cho hiện tượng thoát vị đĩa đệm thì rất có thể bạn sẽ phải gắn bó với chúng suốt phần đời còn lại với rất nhiều bất tiện trong sinh hoạt.

Sự thật ít người biết về hiện tượng thoát vị đĩa đệm

Bạn có biết rằng, các nghiên cứu y khoa trên thế giới chỉ ra rằng, chiều cao của một người trưởng thành sẽ giảm trung bình 15mm/ngày. Như vậy có nghĩa là chỉ sau 24h đồng hồ ngắn ngủi bạn đã đánh mất 1% chiều cao cơ thể của mình. Về lâu về dài, điều này chắc chắn sẽ tạo thành sự sụt giảm đáng kể.

Tại sao lại có hiện tượng đó? Sự sụt giảm này có liên quan gì tới thoát vị đĩa đệm hay không? Thực tế là sự sụt giảm này liên quan đến sự sụt giảm chiều cao của các đĩa đệm phía trong cột sống. Những đĩa đệm này phải chịu một trọng lực rất lớn khi chúng ta di chuyển, vận động. Trong thời gian ngủ ban đêm, các áp lực giảm bớt sẽ giúp các đĩa đệm có cơ hội quay trở lại trạng thái ban đầu. Tuy nhiên, do hiện tượng thoát vị đĩa đệm, các đĩa đệm sẽ bị sụt giảm, tăng dần theo thời gian.

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm

Cấu trúc tạo thành đĩa đệm chủ yếu là nước, nằm ở vị trí giữa của các đốt xương, hình thành khung xương sống nâng đỡ toàn bộ cơ thể. Kích thước của đĩa đệm càng xuôi về phía dưới càng lớn. Ở người trưởng thành, chiều cao đĩa đệm cột sống cổ là 3mm, chiều cao đĩa đệm cột sống lưng là 5mm và chiều cao đĩa đệm phần thắt lưng là 9mm. Chính nhờ đĩa đệm này, con người có thể thích nghi với tư thế đứng thẳng. Khi đứng, hoặc khi di chuyển, các đĩa đệm bên dưới sẽ chịu một lực tác động khá lớn, về lâu dài, nếu không sinh hoạt đúng cách sẽ gây nên hiện tượng thoát vị đĩa đệm.

Thực chất hiện tượng thoát vị đĩa đệm

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm sẽ đem đến những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội tùy theo tình trạng bệnh của bệnh nhân. Tùy từng vị trí thoát vị đĩa đệm mà các bác sĩ có thể chia ra thành nhiều trường hợp bệnh lý khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, hiện tượng thoát vị đĩa đệm có thể chia thành hai trường hợp chính sau:

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm ở vùng này thường rất khó phát hiện. Bởi những cơn đau này khiến người bệnh dễ lầm tưởng với những cơn đau vai gáy do sinh hoạt sai tư thế gây nên.

Khi bệnh nặng, người bệnh sẽ có cảm giác nhức nhối, khó chịu như bị điện giật. Tuy nhiên, những cơn đau này thường đến và đi rất nhanh.

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm vùng này sẽ đem đến những cơn đau ở vùng thắt lưng và vùng liên sườn. Người bệnh bị hiện tượng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể còn cảm thấy đau ở vùng mông và chân, có thể bị tê chân hoặc đau cơ khi cúi xuống.

 

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh đau khi cúi người

Người bệnh mắc phải căn bệnh này sẽ cảm thấy khó khăn trong sinh hoạt và làm việc, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Thậm chí về lâu dài, bệnh còn khiến người bệnh bị teo cơ, teo chi, gây tàn phế.

Nguyên nhân hiện tượng thoát vị đĩa đệm

Hiện tượng thoát vị đĩa đệm được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Để nắm bắt được hết các phạm trù hình thành bệnh, người bệnh cần phải có những kiến thức khá chuyên sâu về bệnh lý.

Bình thường vòng sợi và dây chằng sẽ tạo thành lớp che chắn chắc khỏe ở phía sau cột sống, tuy nhiên, ở hai bên việc che chắn lại khá yếu. Khi vòng sợi bị thoái hóa, sự đàn hồi giảm, áp lực tác động lên cột sống sẽ gia tăng, khiến vòng sợi bị nứt, các nhân nhầy ở bên trong vòng sợi sẽ chảy ra ngoài, hình thành bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bệnh này không phải là bệnh nan y, nhưng để điều trị dứt điểm bệnh không phải là điều dễ dàng. Với y học phương tây, phương thức điều trị chủ yếu vẫn là thuốc. Các loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ,… chỉ có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của bệnh, giảm đau tạm thời, không điều trị được nguyên nhân gây bệnh, đồng thời dễ gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Y học phương Đông thiên về điều trị dứt điểm nguyên nhân, sẽ giúp người bệnh điều trị bệnh triệt để. Với những vị thuốc Đông y lành tính, không có tác dụng phụ, các bài tập vật lý trị liệu phù hợp, được kiểm chứng hiệu quả, người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi và không tái phát bệnh.

Để điều trị hiện tượng thoát vị đĩa đệm hiệu quả, người bệnh nên đến bệnh viện hoặc phòng khám Đông y để chẩn đoán và kê đơn. Đồng thời, người bệnh nên duy trì tư thế sinh hoạt, làm việc hợp lý, kết hợp ăn uống và luyện tập. Có như vậy mới mong mau chóng khỏi bệnh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*