Sóng ngắn trị liệu và những điều không nhiều người bệnh biết được

Sóng ngắn trị liệu là gì?

(Shortwave therapy) – Sóng ngắn trị liệu là một trong những phương pháp điều trị đặc thù của vật lý trị liệu. Phương pháp này có sử dụng các tia bức xạ điện từ có bước sóng được tính bằng mét (thường được gọi là sóng ngắn, sóng điện trường cao tần, hoặc sóng radio). Các bước sóng thông thường dao động từ 11m (với tần số 27,12MHz) đến 22m (với tần số 13,56MHz). Với bước sóng trong khoảng này, phương pháp trị liệu sẽ đạt được hiệu quả cao nhất, tránh được hiện tượng nhiễu sóng hoặc giao thoa. Hầu hết các máy sóng ngắn trị liệu hiện đại ngày nay đều sử dụng bước sóng 11,2m.

Để tạo ra sóng ngắn, người ta để dòng điện siêu cao tần chạy qua các điện cực kim loại (có thể có dạng tụ điện hoặc dạng cảm ứng). Các điện cực này sẽ phát các bức xạ điện từ có tần số bằng tần số dòng điện trong mạch.

Điều trị bằng sóng ngắn trị liệu

Ở các tần số của sóng ngắn, năng lượng điện sẽ được chuyển hóa thành năng lượng nhiệt do các dòng tuần hoàn được tạo ra trong mô và sự hấp thu điện môi ngay chính trong các mô cách điện.

Nếu như các liệu pháp làm nóng khác như hồng ngoại, phần lớn cung cấp nhiệt bên ngoài thì sóng ngắn trị liệu lại hình thành nhiệt trong các mô tế bào.

Trong quá trình tác động liên tục, nhiệt sinh ra sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa các tế bào trong cơ thể, tăng sinh collagen, kích thích tuần hoàn máu và trung khu thần kinh.

Chính vì vậy, sóng ngắn trị liệu có thể điều trị và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý người bệnh mắc phải.

Sóng ngắn trị liệu có thể điều trị được những bệnh gì?

Với tác dụng tăng nhiệt nội sinh, sóng ngắn có tác dụng điều trị một số bệnh sau:

Giảm đau hiệu quả

Nhiệt sinh ra từ sóng ngắn có tác dụng ức chế các sợi dẫn truyền cảm giác, làm dịu sự căng thẳng của hệ thần kinh thực vật. Do đó, sóng ngắn trị liệu đặc biệt hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm đau ở các cơ quan nội tạng.

Tác dụng chống viêm

Sóng ngắn làm gia tăng bạch cầu đến tổ chức viêm, tăng cường khả năng di chuyển của thực bào do đó có tác dụng chống viêm rất tốt.

Viêm khớp có thể dùng sóng ngắn để trị liệu

Lưu thông tuần hoàn máu

Với tác động hợp lý, sóng ngắn trị liệu có tác dụng giãn mạch, giảm thiểu ứ đọng, tăng cường lưu thông máu trong các cơ quan bên trong cơ thể.

Tuy nhiên cũng nên lưu ý, nếu sử dụng sóng ngắn với tần số mạnh và kéo dài có thể khiến các mao mạch bị co lại, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn mạch máu.

Phục hồi chức năng hiệu quả

Sóng ngắn trị liệu kết hợp cùng với các phương pháp vận động thích hợp sẽ làm gia tăng dẫn truyền tại các trung khu thần kinh vận động. Chính vì vậy, chúng hỗ trợ phục hồi chức năng hiệu quả. Phương pháp vật lý trị liệu này thường được sử dụng nhiều trong phẫu thuật chỉnh hình, điều trị thấp khớp, chấn thương, các bệnh liên quan đến tai-mũi-họng, nội khoa, phụ khoa, tiết niệu.

Chỉ định và chống chỉ định

Chỉ định

Với những bệnh lý đặc thù sóng ngắn có khả năng điều trị được kể trên, nhìn chung, sóng ngắn sẽ có thể điều trị hoặc hỗ trợ điều trị các bệnh lý như:

+ Về chống viêm: điều trị viêm bao hoạt dịch, viêm cơ, viêm khớp, viêm quanh khớp vai, viêm tai mũi họng, viêm màng xương, viêm cơ quan nội tạng, chống sưng và tụ máu sau các chấn thương, hạn chế được tình trạng nhiễm khuẩn…

+ Về giảm đau: điều trị căn bệnh đau lưng kinh niên, đau thần kinh ngoại vi, các cơ đau do cơ bị co cứng,…

+ Về lưu thông tuần hoàn máu: điều trị rối loạn tuần hoàn máu, co mạch ngoại vi, phù nề hoặc thiếu máu cục bộ

Chống chỉ định

Tuy phương pháp sóng ngắn trị liệu khá an toàn nhưng trước khi sử dụng phương pháp này, người bệnh cần lưu ý các trường hợp chống chỉ định dưới đây:

+ Người mắc các bệnh liên quan đến khối u ác tính

+ Người đang mang máy tạo nhịp

+ Người bị bệnh lao

+ Phụ nữ mang bầu

+ Những người bị tình trạng máu khó đông

+ Những người bị chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu nội tạng

+ Người bị viêm khớp biến dạng hoặc viêm khớp dạng thấp nguyên nhân do tăng nhiệt ở khớp dẫn đến tăng hoạt tính của men colagen làm phá hủy sụn khớp.

Một số trường hợp dưới đây, cần tham khảo kỹ ý kiến của bác sỹ trước khi quyết định tiến hành điều trị:

+ Những người có chứa kim loại trong cơ thể

+ Những người bị rối loạn cảm giác hoặc mất cảm giác

+ Những trường hợp nhiễm trùng cục bộ

+ Những người quá mẫn cảm với sóng ngắn trị liệu

Khi quyết định điều trị bằng sóng ngắn, người bệnh bắt buộc phải nhận được sự đồng ý của bác sỹ. Sóng ngắn trị liệu có thể chữa lành bệnh, cũng có thể khiến người bệnh gặp nguy hiểm nếu không tiến hành trị liệu đúng phương pháp. Hãy cân nhắc kỹ càng để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân bạn và những người xung quanh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*