Sau khi vợ sinh, chồng không chịu đi làm

Chúng em yêu nhau được hơn một năm thì cưới, kết hôn đã được gần hai năm và có một cháu gái một tuổi. Em là gái quê, không có nhan sắc. Chồng là trai Hà Thành, đẹp trai và kém em hai tuổi.

Khi còn yêu nhau, chồng em rất chịu khó làm việc. Bất cứ công việc gì có thể kiếm ra tiền, chồng em đều làm và rất chiều vợ. Làm được tiền đều đưa cho vợ giữ. Thế nhưng từ ngày em sinh con, chồng gần như thay đổi hẳn, không chịu đi làm. Em sinh con được 5 tháng thì bắt đầu gửi cháu để đi làm. Em làm giám sát bán hàng cho một công ty, thường phải đi tỉnh và phải làm việc ở ngoài đường nên rất mệt mỏi, tối về đến nhà lại phải chăm con, nên ít nhiều cũng không còn được vui vẻ như trước nữa.

Chồng em thì rất vô tư, vợ đi làm xa hay gần cũng mặc kệ, suốt ngày chỉ biết ngủ. Mọi việc trong nhà từ lớn đến bé bây giờ là một tay em lo liệu. Hai bên nội ngoại cũng một mình em đi lại. Em thật sự cảm thấy mệt mỏi và hết tình cảm. Tuy nhiên, nếu chia tay thì em không đủ cam đảm, em không muốn bé thiếu cha.

Em cũng đã thẳng thắn nói chuyện với chồng, nhiều lần em tìm việc cho chồng, nhưng đều nhận được câu trả lời là không thích công việc ấy. Trong khi để mà sống ở Hà Nội thì gánh nặng về kinh tế thật sự là không nhỏ. Xin chuyên gia cho em lời khuyên em. (Nguyễn)

1-9649-1411920861.jpg

Ảnh: Sheknows

Trả lời

Làm việc có thể là niềm vui và cũng có người cho là “tra tấn”. Thực chất mỗi người có cái nhìn và suy nghĩ khác nhau về làm việc. Người có suy nghĩ tích cực luôn luôn lấy công việc làm mục đích sống, nhờ vậy đời sống của họ ổn định và phát triển; trái lại, người có suy nghĩ tiêu cực thì ngại làm việc, luôn xem việc làm là cái gì đó xa lạ với họ… từ đó mà dẫn đến cuộc sống khó khăn và có thể dẫn đến những nguy cơ sa đà buôn lậu, trộm cướp…

Câu chuyện của chồng bạn có vấn đề gì đó mà anh ấy từ “rất chịu khó làm việc, bất cứ công việc gì có thể kiếm ra tiền, chồng bạn đều làm và rất chiều vợ” nay chuyển sang trạng thái “vợ đi làm xa hay gần cũng mặc kệ, suốt ngày chỉ biết ngủ” là hiện tượng đối lập về mặt tâm lý. Bạn có nói “bạn sinh con, chồng bạn gần như thay đổi hẳn, không chịu đi làm”. Vậy đâu là thời điểm chuyển đổi tâm lý của chồng bạn. Đáng tiếc là bạn không cho biết anh ấy làm gì, có biên chế làm ở cơ quan không, hay làm tự do… Nếu có những thông tin này chúng tôi có thể phân tích diễn biến tâm lý, nhưng không có những thông tin này nên chúng tôi rất khó phân tích. Hiện tượng ngủ liên miên có thể xuất hiện sự trầm cảm, nhất là anh ấy không muốn làm việc, “nhiều lần bạn tìm việc cho chồng nhưng đều nhận được câu trả lời là không thích công việc ấy”.

Nếu thường xuyên ngủ, không giao tiếp với gia đình cha mẹ nội, ngoại và bạn bè thì đây là hiện tượng có vấn đề về tâm lý theo hướng trầm cảm. Rất tiếc là chúng tôi không tiếp xúc được với anh ấy để có thể kết luận. Bạn cần tế nhị xem mọi sinh hoạt khác anh ấy thế nào, như việc ăn uống, tắm giặt, giao lưu bạn bè, gặp gỡ gia đình, đi chơi, lên mạng… Nếu anh ấy xa lánh và không quan tâm đến tất cả, kể cả việc chăn gối, thì có thể là bệnh trầm cảm.

Còn đối với bạn, trong tình huống khó khăn như hiện nay thì cần duy trì việc làm và nuôi con cho chu đáo đã. Đối với chồng bạn có thể ly thân xem thế nào. Khi ly thân cần chú ý theo dõi về diễn biến tâm lý của anh ấy để ứng phó phù hợp, thậm chí có khi phải đưa anh ấy đi khám bác sĩ chuyên khoa tâm thần để bác sĩ điều trị bằng thuốc, hoặc đến nhà bác sĩ tâm lý trị liệu nhờ sự giúp đỡ.

Theo Vnexpress

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*