Polyp cổ tử cung và những triệu chứng, ảnh hưởng chị em cần biết

Có rất nhiều lý do khiến phụ nữ bị chảy máu khi “yêu”, thường gặp nhất là có polyp âm đạo hay tử cung.

Tôi năm nay 24 tuổi, đã lấy chồng được 1 năm. Mấy tháng trước, sau khi vợ chồng “gần gũi” 5 ngày thì tôi bị chảy máu âm đạo. Tôi nghĩ mình bị chảy máu âm đạo chứ không phải đúng kì nguyệt san bởi trong tháng đó, tôi đã hết kinh nguyệt được 10 ngày rồi thì mới chảy máu. Dạo gần đây, tôi lại thấy ở đáy quần chip có ra nhiều cặn màu trắng, không mùi, nhưng khiến tôi không được thoải mái lắm. Tôi thấy những triệu chứng này giống như polyp cổ tử cung nhưng không dám đi khám. Tôi rất lo lắng không biết có ảnh hưởng gì nhiều không? Mong bác sĩ giải đáp giùm tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn! (K. Thanh).
Trả lời:
Bạn K. Thanh thân mến!
Có rất nhiều lý do khiến phụ nữ bị chảy máu khi “yêu”, thường gặp nhất là có polyp âm đạo hay tử cung. Polyp thực chất là một mẩu thịt thừa, hình thành do các tuyến ở tử cung quá phát triển. Khi có polyp, bệnh nhân hay bị rong huyết, chảy máu giữa 2 kỳ kinh, ra máu sau quan hệ tình dục, kinh nhiều… Ngoài ra, viêm lộ tuyến tử cung, viêm nhiễm ở âm đạo, mắc nấm clamya, lậu… cũng có thể gây chảy máu sau khi quan hệ vợ chồng.
Bình thường, polyp cổ tử cung không gây nguy hiểm vì nó ít khi phát triển thành ung thư và cũng có thể dễ dàng xử lý. Tuy nhiên, bệnh này lại dễ nhầm với triệu chứng của bệnh u xơ tử cung nên việc chẩn đoán và điều trị có thể gặp khó khăn.
Polyp cổ tử cung và những triệu chứng, ảnh hưởng chị em cần biết 1
Có rất nhiều lý do khiến phụ nữ bị chảy máu khi “yêu”, thường gặp nhất là có polyp âm đạo hay tử cung. 
Biểu hiện thường gặp ở những người có polyp tử cung là tình trạng kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều yếu tố trong trong cơ thể. Tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài có thể gây rong kinh, đau bụng kinh, khiến người phụ nữ luôn trong tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hằng ngày của chị em
Polyp tử cung có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh khác như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang. olyp tử cung phát triển gây cản trở đến hoạt động tình dục, ảnh hưởng đến việc tinh trùng gặp trứng. Hơn nữa, những chị em có polyp tử cung thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều, khiến cho việc thụ thai khó.
Tuy nhiên dù vì bất cứ lý do gì, thì khi thấy ra máu bất thường, bạn nên đi khám chuyên khoa để xác định nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp. Không nên thấy lượng máu ra ít, tự cầm lại được ngay mà chủ quan để hiện tượng này kéo dài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.
Bị cặn màu trắng, là dấu hiệu của viêm nhiễm. Vì vậy, bạn càng nên đi khám để xác định nguyên nhân để hỗ trợ càng sớm càng tốt, tránh để viêm nhiễm nặng, phải áp dụng các liệu pháp đốt điện, áp lạnh ni-tơ hay lazer, sẽ khiến bạn vất vả vì viêm nhiễm có thể tái đi tái lại rất mệt mỏi.
Trước hết để xác định rõ được bệnh của mình, bạn nên đi khám ở những cơ sở y tế chuyên khoa, có uy tín để nhận được kết quả chính xác nhất.
Chúc bạn vui khỏe!

Theo BS. Hoa Hồng / MASK Online

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*