Những thực phẩm làm tăng nguy cơ viêm nhiễm

Tình trạng sưng và đau của viêm khớp, đau cơ xơ hóa, tiểu đường, béo phì đều có liên quan với tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể. Trog khi đó, chế độ ăn uống liên quan chặt chẽ với tình trạng này.

Sản phẩm từ bột mỳ nướng

Các sản phẩm từ bột mỳ nướng đứng đầu danh sách nguyên nhân gây bệnh.

Julie Daniluk, RHN, tác giả cuốn sách “Các bữa ăn chữa lành Viêm” cho biết: “ Các loại tinh bột chứa nhiều đường sẽ bị phá vỡ ngay lập tức làm gia tăng lượng đường trong máu rất nhanh. Khi lượng đường trong máu tăng cao đồng nghĩa với việc gây viêm. Bột mỳ trắng là nói bắt nguồn nhiều căn bệnh cùng một lúc vì có hàm lượng gluten. Cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa gluten và kết quả là viêm nhiễm. Hãy thay thế bột mỳ trắng bằng gạo nâu, rau dền, hạt diêm mạch, hạt teff.

Khoai tây chiên

Các thực phẩm chiên trong dầu ở nhiệt độ cao sẽ giòn hơn nhưng quá trình này cũng tạo ra một hóa chất độc tên là acrylamide gây viêm nặng.

Cách giải quyết vấn đề này là nướng đồ ăn ở nhiệt độ thấp. Bánh ngô nướng cũng là một món ăn hấp dẫn với tiếng thức ăn giòn tan trong miệng.

Xúc xích nướng

Cao nhất là xúc xích nướng, kế đến là thịt xông khói có chứa nitrat –một hóa chất gây ung thư, gây viêm nhiễm. Tệ hơn nữa, nướng mỡ động vật ở nhiệt độ cao còn tạo ra một chất gọi là creosote – sinh chất gây ung thư. Vitamin C có thể bảo vệ bạn khỏi nitrat. Khi ăn thịt nướng nên ăn kèm với cam.

Cola

Chất tạo màu của caramel chứa cola nâu có một trong những hóa chất bị cấm. Trong phòng thí nghiệm, hóa chất này có tên 4-methylimidazole hay 4-MI bắt nguồn từ ammoniac đã được chỉ ra là gây ung thư cho động vật. Ở người, nó chưa gây hại xong vẫn nên tránh. Tuy nhiên, cola có thể gây viêm gấp đôi 9 thìa café đường.

Đường thúc đẩy insulin và gây viêm mãn tính. Bất kể điều gì gây nên ung thư cũng là nguyên nhân gây viêm nhiễm.

Hương nhân tạo cho bỏng ngô

Hương vị nhân tạo trong bỏng ngô đều liên quan đến viêm nhiễm nghiêm trọng. Daniluk cho biết nó cũng gây ảnh hưởng nặng đến phổi và gan. Hơi bốc lên từ vỏ túi đựng gây kích thích cho phổi, đó cũng là những gì sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Đồng thời, nó cũng chứa các chất béo từ quá trình hydrat dầu ở nhiệt độ cao. Quá trình chuyển hóa chất béo này cũng gây viêm nhiễm.

Cách hay: cho 4 muỗng nguyên liệu hạt vào chiếc túi màu nâu, buộc chặt miệng túi khoảng 2 phút hoặc đến khi nghe tiếng nổ lép bép. Rắc phô mai và bột hương thảo lên rồi thưởng thức.

Kẹo nhuộm màu nhân tạo

Thuốc nhuộm nhân tạo được làm từ dầu mỏ và các sản phẩm phụ của xăng dầu. Chúng có thể gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt cho cơ thể, chức năng nội tiết dẫn đến viêm. Các nhà nghiên cứu cho rằng chúng cũng là nguyên nhân từ bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý(ADHD) đến chứng đâu nửa đầu, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson. Nên chọn những nhãn kẹo không chứa màu nhân tạo, hương vị hay chất bảo quản.

Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*