Những rào cản khi tiến hành vật lý trị liệu

Mặc dù vật lý trị liệu được biết đến như một phương pháp hiệu quả, không phát sinh tác dụng phụ, không cần sử dụng đến thuốc, tuy nhiên, không phải vì thế mà đây là một phương pháp dễ dàng. Vẫn tồn tại những rào cản nhất định mà bệnh nhân cần vượt qua khi tiến hành vật lý trị liệu.

  1. Những cơn đau tê tái

Đau đớn là điều mà hầu hết các phương pháp vật lý trị liệu đem đến. Khi cơ thể trải qua tai nạn, thực hiện phẫu thuật, các phần cơ trên cơ thể không còn ở tình trạng bình thường nữa, khi đó, việc thực hiện những cử động hoặc những tác động nhỏ nhất đến cơ thể cũng khiến các dây thần kinh trở nên căng thẳng, nhạy cảm. Và đau đớn là điều không thể tránh khỏi.

Tuy đau đớn là nỗi sợ hãi của nhiều bệnh nhân tiến hành vật lý trị liệu, nhưng đau đớn lại cho thấy dấu hiệu cơ thể phản ứng lại trước các kích thích bên ngoài. Vì vậy, khi cơ thể bạn cảm thấy đau, đừng quá lo lắng, vì đó là một trong những dấu hiệu cho thấy rằng cơ thể bạn có thể phục hồi nếu được chăm sóc đúng cách. Nếu một bộ phận trên cơ thể mất đi cảm giác đau, khi đó, dù có sử dụng nhiều biện pháp can thiệp, bệnh nhân cũng rất khó có thể hoạt động lại như bình thường.

Hãy xem các cơn đau như một dấu hiệu tốt của việc phục hồi sau chấn thương, thực hiện đều đặn các phương pháp vật lý trị liệu được bác sĩ hướng dẫn mỗi ngày. Chắc chắn chỉ trong một thời gian ngắn, bệnh nhân sẽ cảm nhận được những biến chuyển tích cực.

  1. Thiếu sự kiên trì trong tập luyện vật lý trị liệu

 

Sự kiên trì có thể nói là một trong những yếu tố sống còn khi tiến hành vật lý trị liệu. Các bệnh nhân tiến hành vật lý trị liệu thường bị các cơn đau tấn công mỗi lúc muốn luyện tập. Nếu không thể kiên trì đến cùng, cơ thể bệnh nhân có thể mãi mãi không bao giờ phục hồi được. Thường những người bệnh đã phải trải qua các ca phẫu thuật nguy hiểm sẽ dễ dàng nổi cáu, đặc biệt là sau khi trải qua một cú sốc khiến cơ thể không thể hoạt động như người bình thường. Chính vì vậy, nếu thiếu đi sự kiên trì, người bệnh sẽ hoàn toàn thất bại.

Phương pháp tốt nhất để cải thiện chính là giảm thiểu cản trở về mặt tâm lý đối với bệnh nhân. Bác sĩ điều trị trực tiếp cần khẳng định hiệu quả của các phương pháp vật lý trị liệu trong điều trị. Đồng thời, bác sĩ và người nhà bệnh nhân cũng cần chuẩn bị tinh thần cho người bệnh bằng cách nêu rõ các khó khăn có thể gặp phải trong quá trình điều trị bệnh, để người bệnh nắm rõ và sẵn sàng cho quá trình trị liệu.

Trong các trường hợp bệnh nhân vì quá đau đớn trong quá trình trị liệu mà trở nên mất kiên nhẫn, người nhà và bác sĩ cần có sự động viên và can thiệp phù hợp. Một điều kiêng kỵ nữa là trong quá trình chăm sóc bệnh nhân đang tiến hành điều trị bằng vật lý trị liệu, người nhà cần đặc biệt kiên nhẫn và cư xử nhẹ nhàng, thường xuyên sử dụng những lời lẽ khích lệ động viên để người bệnh có thể nhanh chóng phục hồi, quay trở lại cuộc sống bình thường.

  1. Cú sốc lớn đánh mất niềm tin

Sau tai nạn đáng tiếc, hầu hết các bệnh nhân đều gặp phải các vấn đề về tâm lý. Bởi vì sự việc đôi khi xảy đến quá đột ngột, tỉnh dậy trên giường bệnh sau một ca phẫu thuật, nhận biết được bản thân không thể di chuyển, bệnh nhân có thể bị sốc và cảm thấy mất tinh thần. Cú sốc này có thể khiến bệnh nhân thậm chí không muốn tiến hành điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu và trở nên lầm lì, ít nói hoặc dễ cáu bẳn, ném các đồ đạc ở gần.

Đây là điều xảy đến với rất nhiều bệnh nhân. Để có thể khắc phục được, khiến bệnh nhân tiếp nhận các phương pháp điều trị phù hợp, bác sĩ, người nhà bệnh nhân cần đặc biệt phối hợp với nhau để giải tỏa vấn đề về tâm lý, tìm hiểu nguyên nhân bệnh nhân rơi vào tình trạng đó, là do bệnh hay do cú sốc trước khi gặp tai nạn. Từ việc gỡ rối được vấn đề tâm lý của bệnh nhân, người nhà và bác sĩ sẽ dần truyền cho bệnh nhân mong muốn được sống tiếp, mong muốn có thể vận động như bình thường. Khi đó, chắc chắn bệnh nhân sẽ chấp nhận tiến hành các phương pháp vật lý trị liệu mà bác sĩ yêu cầu.

Trên đây là ba rào cản lớn nhất cản trở những người bệnh tiến hành vật lý trị liệu. Vật lý trị liệu chỉ là phương thuốc tốt nhất khi người bệnh, người nhà người bệnh và bác sĩ điều trị có sự phối hợp ăn ý với nhau để thực hiện đều đặn phương pháp điều trị mỗi ngày. Chắc chắn nếu kiên trì thực hiện, kỳ tích sẽ xuất hiện, ngay cả trong những trường hợp mà khả năng phục hồi bằng vật lý trị liệu của bệnh nhân hầu như là con số 0.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*