Những người âm thầm giúp Hà Nội đẹp hơn…

Có mặt từ 4 giờ sáng ở các bến xe, nhà ga để hỗ trợ người dân, khách du lịch, vệ sinh sạch đẹp từng di tích, từng con đường và tuyên truyền về văn hóa lịch sử Thăng Long… là công việc của hàng nghìn bạn trẻ trong dịp kỉ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Họ đã âm thầm cống hiến để Hà Nội đẹp hơn trong mắt người dân thành phố và du khách….

Ấn tượng đẹp…

Những ngày này, đường phố Hà Nội rực rỡ bởi sắc màu của đèn, hoa và cờ Tổ quốc. Không gian càng đẹp hơn khi được tô điểm việc làm của hàng nghìn thanh niên tình nguyện Hà Nội tham gia phục vụ lễ kỉ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Họ có mặt ở mọi nẻo đường để truyền đi thông điệp về tình yêu với Hà Nội.

Tại các khu vực bến xe Nước Ngầm, Giáp Bát, Mỹ Đình, Long Biên… những ngày đầu tháng 10, du khách từ khắp mọi miền đất nước đổ về. Cái ngột ngạt nơi đây nhanh chóng giảm đi  bởi các đội tình nguyện tư vấn, tuyên truyền, hướng dẫn khách du lịch về đường đi, các tuyến xe, các địa danh  du lịch. Đặc biệt tại đây sẽ có các “Quầy dịch vụ cộng đồng”, phục vụ du khách nước uống, đồ ăn nhẹ, quạt mát…

Tình nguyện viên Thủ đô giúp đỡ người dân tại bến xe Giáp Bát. Ảnh: Minh Việt

Vừa trải qua đợt tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” nhưng Hoàng Duy Hưng (sinh viên năm cuối, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) vẫn xung phong tham gia tình nguyện hỗ trợ, hướng dẫn, tư vấn khách du lịch tại Bến xe Nước Ngầm. Hưng rất nhanh nhẹn, chủ động trong việc quản lí quân số đội hình, lập các kế hoạch, phân bổ lực lượng và tìm cách tạo ra bầu không khí vui vẻ, sôi động cho các thành viên.

Hưng chia sẻ: “Là sinh viên năm cuối nên việc học cũng bận rộn hơn nhưng trong dịp đặc biệt này, mình không muốn bỏ lỡ cơ hội tình nguyện. Đưa đến tay người dân cốc nước, bánh mì, vật dụng thiết yếu, hướng dẫn, tư vấn họ tìm hiểu về Hà Nội… đấy là niềm vui lớn với mình”.

Đội tình nguyện viên ở các bến xe thay phiên nhau làm việc. Ca sáng từ 4h sáng đến 8h, buổi chiều từ 14h đến 17h. Mỗi ca có khoảng 5 đến 10 bạn. Thời tiết oi bức nhưng ai cũng rất tích cực.

Đã hơn chục năm, cụ Hoàng Văn Cảnh (quê ở Quảng Bình) mới trở lại Hà Nội để gặp gỡ những người bạn chiến đấu năm xưa. Tuy đã cao tuổi nhưng cụ tự mình đi xe khách ra Hà Nội. Đi hết tròn một đêm, cụ có mặt tại Thủ đô. Vừa xuống xe cụ đã thực sự ngạc nhiên khi được thanh niên tình nguyện đón tiếp, hỗ trợ.

“Chưa nơi nào tôi đến mà lại có các bạn trẻ đón tiếp nhiệt tình như ở nơi đây. Các cháu giúp đỡ tôi như con cháu trong nhà nên thấy vui lắm. Chính các cháu ấy đang làm cho Thủ đô đẹp hơn”, cụ Hoàng Văn Cảnh bộc bạch.

Thông điệp về tình yêu Hà Nội

Từ sáng 1/10, 15 đội hình “Tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long – Hà Nội” đã đồng loạt ra quân tại 15 điểm di tích, danh thắng trên địa bàn thành phố. Đội hình tuyên truyền bao gồm 200 tình nguyện viên đến từ trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Văn hóa Hà Nội và Viện Đại học Mở Hà Nội.

Đây đều là những sinh viên xuất sắc, có kiến thức lịch sử vững chắc và được Thành đoàn Hà Nội tập huấn các kĩ năng kĩ càng. Họ sẽ là những hướng dẫn viên kể cho du khách nghe những câu chuyện đặc biệt về lịch sử, văn hóa Thăng Long – Hà Nội.

Đinh Thị Thanh Hoa (ĐH Khoa học xã hội & Nhân văn), Đội trưởng đội Tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long đã có nhiều năm gắn liền với công việc này. Hoa cũng như nhiều tình nguyện viên khác đã có tình bạn đẹp với các du khách đến tham quan Thủ đô.

“Mình nhớ có lần hướng dẫn cho một cậu bé người Úc. Cậu bé rất thông minh và ham học hỏi nên hai chị em đã cùng trò chuyện, chia sẻ rất nhiều về Hà Nội. Cậu bé nói vô cùng ấn tượng, có dịp nhất định sẽ quay trở lại Hà Nội của Việt Nam”, Hoa chia sẻ.

Với Bùi Thi Thủy (Viện Đại học Mở Hà Nội), lần đầu tham gia tình nguyện tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long đúng vào đợt kỉ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô khiến bạn càng thêm tự hào.

Thủy cho biết: “Mình đã chuẩn bị rất kĩ càng trước khi nhận nhiệm vụ. Mình hiểu sứ mệnh quan trọng của bản thân trong những ngày này là giới thiệu vẻ đẹp Thăng Long – Hà nội đến người dân và bạn bè quốc tế. Vì vậy, mình tự hứa phải làm cho thật tốt”.

Bên cạnh Đội tuyên truyền văn hóa Thăng Long các thành viên Đội Hà Nội xanh cũng đã nhập cuộc mạnh mẽ. Thay vì tuần chỉ vệ sinh một lần ở 10 điểm mẫu từ giờ đến ngày ngày 10/10 hôm nào họ cũng ra quân vệ sinh môi trường và tuyên truyền nhân dân giữ gìn vệ sinh.

“Đây là dịp để chúng mình truyền đi thông điệp đến bạn bè và người dân cả nước: Chỉ cần hành động nhỏ cũng có thể góp phần làm đẹp hơn quê hương đất nước mình”, Nguyễn Văn Nhân, thành viên Đội Hà Nội xanh tâm sự.

Trong dịp này, các cơ sở đoàn khối quận, huyện, đại học, cao đẳng, học viện sẽ chủ động triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện “Cổng trường an toàn giao thông”, tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường giao thông trọng điểm của thành phố.

Anh Lương Vân Hà, Bí thư Đoàn trường Học viện Ngân hàng cho biết: “Để góp phần giúp đường phố Thủ đô thông thoáng trong những này, chúng mình đã quyết định tăng cường thêm tình nguyện viên  tham gia giữ gìn an toàn giao thông buổi sáng. Ngoài ra, các hoạt động của đội hình Giao thông xanh sẽ được duy trì đều đặn tất cả các ngày trong tuần”.

Để chuẩn bị các công việc trên thật chu đáo từ một tháng trước các cán bộ Thành đoàn Hà Nội đã phải rà soát các địa điểm và tình nguyện viên để có sự phân công thật hợp lí, tập huấn kĩ năng cho đội trưởng các đội hình tình nguyện.

Không chỉ vậy cán bộ các phòng ban còn trực tiếp bám sát ở các bến xe, nhà ga để có sự điều chỉnh công việc kịp thời. Khối lượng công việc khá nhiều nên họ thường xuyên làm việc trong tình trạng “đi sớm về muộn”. Với họ, đây là niềm tự hào bởi mỗi ngày được góp sức làm cho Thủ đô đẹp và ấn tượng hơn trong mắt người dân và du khách.

Hàng chục ngàn bạn trẻ có mặt phục vụ dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Bắt đầu từ sáng 25/9, Thành đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn lực lượng tình nguyện viên tham gia hoạt động của tuổi trẻ Thủ đô phục vụ kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô và hưởng ứng chiến dịch “Tôi yêu Hà Nội”.

Theo Đoàn thanh niên TP Hà Nội, ở cấp thành phố sẽ có gần 2.000 tình nguyện viên trẻ tham gia dịp kỷ niệm trọng đại này, trong đó có 860  TNV được phân công phụ trách hoạt động “Hà Nội nghĩa tình” đón tiếp, hỗ trợ nhân dân tại sân bay, các bến xe, nhà ga, điểm trung chuyển xe buýt. 120 tình nguyện viên phục vụ tại 50 “quầy dịch vụ cộng đồng miễn phí”. 180 thành viên có mặt trong đội phản ứng nhanh về giao thông. 400 tình nguyện viên Đội Hà Nội xanh thực hiện vệ sinh môi trường tại 10 điểm mẫu trên địa bàn TP. 150 tình nguyện viên tuyên truyền văn hóa lịch sử Thăng Long – Hà Nội”.

Sáng 5/10, Đoàn thanh niên TP sẽ đồng loạt tổ chức lễ ra quân các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia phục vụ kỉ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. Bên cạnh đó, 100% các đơn vị thuộc cấp sơ sở của Đoàn tổ chức các hoạt động thiết thực tham gia phục vụ và chào đón Ngày kỉ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô.

Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*