Nghiên cứu thành công thuốc “tiêm” vào cơ thể người

Sắp tới, việc tiêm thuốc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi mới đây, các nhà khoa học đã phát triển thành công dạng “kim tiêm” có thể uống mà không hề gây tổn hại nào cho hệ tiêu hóa của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và bệnh viện đa khoa Massachusetts (MGH) đã chế tạo thành công viên thuốc mới (dạng viên nang) có tên gọi là biologics, có kích thước bằng một đồng xu (dài 2cm và có đường kính 1cm), bên trong được bọc bằng những kim tiêm nhỏ bằng thép có độ dài 5mm, trong cùng là khoang chứa thuốc mềm. Về nguyên tắc hoạt động, khi nuốt vào cơ thể, viên thuốc này có thể tiêm trực tiếp vào niêm mạc dạ dày mà không hề để lại những thương tổn nào.

“Viên thuốc này sau khi đi vào cơ thể, đến địa chỉ mong muốn sẽ bị đường tiêu hóa trong đó làm tan lớp phủ bên ngoài, sau đó kim sẽ đâm trực tiếp vào niêm mạc và tiêm thuốc vào đó. Nhu động ruột sẽ làm tác nhân co bóp đẩy thuốc tiêm vào cơ thể thông qua hệ thống kim tiêm. Và thậm chí trước khi thuốc hấp thụ, viên thuốc này sẽ bị phân hủy trước bởi các axit và enzim trong đường tiêu hóa, cuối cùng bị đào thải ra ngoài. Từ đó sẽ không gây bất cứ tổn hại nào đến cơ thể”, Carl Schoellhammer – một trong những tác giả của nghiên cứu – cho biết.

Do có kim loại (thép) trong thuốc nên các nhà khoa học đã thử nghiệm với lợn và thuốc trong đó là insulin. Kết quả cho thấy, việc cung cấp insulin cho cơ thể lợn thông qua viên thuốc này cho hiệu quả hơn rất nhiều so với việc tiêm dưới da. Theo các nhà khoa học, phải mất khoảng 1 tuần để viên thuốc có thể di chuyển hết toàn bộ đường tiêu hóa nhưng không hề có bất cứ tác dụng phụ hay thương tổn nào cho ruột lợn.

“Đây sẽ là cách mà chúng ta thực hiện trong tương lai và chúng ta sẽ không cần phải dùng đến các loại kim tiêm nữa”, Giovanni Traverso, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Với viên thuốc mới này, các nhà khoa học kì vọng sẽ ứng dụng nó cho việc tiêm vắc xin bằng thuốc uống thay thế kim tiêm hiện nay. Trong tương lai, nhóm nghiêm cứu sẽ thay thế kim tiêm đang sử dụng bằng kim polymer có thể phân hủy ngay trong niêm mạc ruột, giải phóng thuốc ngay khi được tiêm vào.

Hiện kết quả nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Journal of Pharmaceutical Sciences.

Theo Dantri.com.vn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*