MÙA HÈ, NÊN TẮM NẮNG CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO?

Người Việt Nam thường có quan niệm “ba tháng cữ” đối với trẻ, nghĩa là mọi hoạt động của trẻ đều diễn ra trong một phòng kín, không cho trẻ tiếp xúc với những môi trường khác. Đây là một quan niệm vô cùng sai lầm. Trong những tháng đầu đời, trẻ cần được tiếp xúc với môi trường xung quanh để có thể thích nghi đồng thời phát triển một cách toàn diện.

Một trong những việc quan trọng mà ba mẹ cần làm cho trẻ đó chính là cho trẻ tắm nắng để cơ thể của trẻ có thể tổng hợp vitamin D – yếu tố chính giúp hấp thụ photpho và canxi, giúp trẻ phát triển về thể chất. Tuy nhiên, tắm nắng  cho trẻ như thế nào mới đúng, đặc biệt vào mùa hè nhiệt độ cao, chỉ số UV cũng cao có nên tắm nắng cho trẻ hay không là những câu hỏi mà không phải ba mẹ nào cũng có thể trả lời chính xác.

Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

  1. Tắm nắng cho trẻ vào thời điểm nào?

 

Tắm nắng cho trẻ vào thời điểm nào, đặc biệt khi mà vào mùa hè ngay từ sáng nhiệt độ đã lên khá cao, tia UV đã ở mức “nguy hiểm” là điều mà rất nhiều bà mẹ quan tâm. Vào mùa hè, ba mẹ có thể cho trẻ tắm nắng vào hai thời điểm trong ngày, đó là từ 6 – 7h sáng và từ 5h30 – 6h chiều, đây là hai khoảng thời gian mà tia UV còn yếu, thích hợp để trẻ tăng cường trao đổi chất, đồng thời tổng hợp vitamin D để cơ thể trẻ có thể dễ dàng tổng hợp canxi và photpho – những thành phần chính cấu tạo nên khung xương của trẻ, hạn chế bệnh còi xương.

Trong những khoảng thời gian khác trong ngày, ba mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, do lúc này chỉ số UV đã lên khá cao, có thể làm tổn thương da non nớt, chưa thể chống lại những tác động xấu từ tia UV.

  1. Tắm nắng cho trẻ bao lâu thì đủ?

Tùy vào mỗi độ tuổi của trẻ mà thời gian tắm nắng của trẻ cũng khác nhau. Đối với trẻ sơ sinh, ba mẹ có thể cho trẻ tắm từ 10 – 15 phút, còn với những trẻ lớn hơn ba mẹ có thể tăng thời gian tắm nắng của trẻ lên từ 15 – 30 phút. Để thời gian tắm nắng diễn ra hiệu quả, ba mẹ nên bỏ bớt quần áo cho trẻ, chỉ để trẻ mặc quần áo mỏng như vậy, da của trẻ mới có thể dễ dàng tổng hợp vitamin D. Tuy nhiên, ba mẹ nên đeo kính râm cho trẻ hoặc che mắt cho trẻ khi tắm điều này sẽ bảo vệ đôi mắt của trẻ trước những tác động không tốt. Đối với trẻ sơ sinh, ba mẹ có thể để trẻ tắm nắng qua cửa sổ, không cần bế trẻ đi đâu, bạn có thể mở cửa để những tia sáng mặt trời có thể tiếp xúc trực tiếp với trẻ.

  1. Hướng dẫn tắm nắng đúng cách cho trẻ

Tắm nắng cho trẻ thường bao gồm hai giai đoạn, đó chính là giai đoạn chuẩn bị và giai đoạn tắm cho trẻ.

–        Giai đoạn chuẩn bị: Thời gian đầu, mẹ chỉ nên để lộ một phần da của bé, cho bé ở trong bóng râm trong khoảng 10 phút, và tiếp tục tăng thời gian lên 20 phút trong ngày thứ hai, 30 phút cho ngày thứ ba.

–        Tắm nắng cho trẻ: Cho bé mặc quần áo để hở từ bàn chân, che mặt và mắt cho bé. Tắm nắng 5 phút ở mặt thân trước và 5 phút ở thân sau ở ngày thứ 4. Những ngày tiếp theo, cho bé mặc áo hở từ đầu gối rồi kéo dần phần che lên đùi, bụng, ngực, và tăng thêm 5 phút mỗi ngày. Thời gian tắm không nên quá 30 phút mỗi ngày.

  1. Những lưu ý khi tắm nắng cho trẻ

Để bảo vệ sức khỏe của trẻ, khi tắm nắng cho trẻ ba mẹ cần lưu ý đến những điều sau:

–        Mẹ không nên tắm nắng cho trẻ ở những nơi gió lộng, nên chọn nơi thoáng đãng, có nhiều nắng.

–        Không nên để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt của bé.

–        Nếu tắm cho bé trong phòng, nên mở cửa kính vì cửa kính sẽ cản trở việc hấp thu tia hồng ngoại của cơ thể.

–        Không nên cho con tắm nắng vào những giai đoạn thời tiết bất thường hoặc những lúc giao mùa.

–        Cho bé uống nước và lau mồ hôi sau khi tắm nắng. Nếu là mùa hè, mẹ có thể tắm cho bé ngay sau khi cho con tắm nắng.

–        Nên để hở chân, tay của trẻ dưới ánh nắng “non”.

–        Nên mặc ít áo cho bé, để hở da càng nhiều càng tốt.

–        Tuyệt đối không tắm nắng khi mặt trời đã lên cao. Vào mùa hè từ 7h trở ra không nên tắm nắng cho trẻ bởi tia nắng lúc đó đã gay gắt và chói chang.

–        Trong lúc tắm nắng, nếu thấy chuyển sang màu đỏ, ra nhiều mồ hôi, mạch đập nhanh, mẹ nên cho bé uống chút nước lọc ngay và lấy nước ấm lau người bé.

Hy vọng rằng với những thông tin ở trên có thể giúp cho ba mẹ hiểu rõ hơn về vai trò của tắm nắng đối với trẻ đồng thời biết cách tắm nắng khoa học và hợp lý để giúp trẻ phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*