Máy kích thích thần kinh cơ – vai trò và hiệu quả điều trị

Nhiều người chưa từng nghe nói đến máy kích thích thần kinh cơ, không rõ vai trò của nó là gì trong khám chữa bệnh. Bài viết sau đây sẽ giúp người bệnh có cái nhìn bao quát về loại máy đặc thù này.

Máy kích thích thần kinh cơ là gì?

Máy kích thích thần kinh cơ là một thiết bị hỗ trợ người bệnh trong vật lý trị liệu phục hồi chức năng, có hiệu quả chủ yếu với các vấn đề về cơ mà người bệnh gặp phải sau chấn thương hoặc sau thời gian dài điều trị. Máy có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục của bệnh nhân khi tiến hành điều trị.

Máy kích thích thần kinh cơ hỗ trợ điều trị cho người bị chấn thương

Việc sử dụng máy kích thích thần kinh cơ được bắt đầu vào khoảng giữa thế kỷ XX. Tuy nhiên, vì kỹ thuật chưa hoàn thiện và thiết bị nhìn chung khá cồng kềnh, thô sơ nên thiết bị này chưa được công chúng đón nhận rộng rãi. Mãi cho đến năm 1969, thiết bị này mới chứng tỏ được vai trò và tầm quan trọng của nó, được sử dụng phổ biến hơn tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Nguyên lý tác động của máy kích thích thần kinh cơ khá đơn giản, được hiểu nôm na như sau: các tế bào thần kinh khi ở trạng thái nghỉ thì điện thế bên trong tế bào sẽ thấp hơn bên ngoài tế bào. Khi một tế bào thần kinh được kích thích, khả năng thẩm thấu ion sẽ xuất hiện. Nếu kích thích đủ mạnh, nó sẽ khử cực màng để hình thành một thế điện động, lan truyền theo dây thần kinh để kích thích cơ và tạo ra sự co cơ.

Tác độ kích thích của máy kích thích thần kinh cơ có thể phụ thuộc vào các yếu tố như: dòng điện, khoảng cách, các cực, tần số, kim kích thích.

Ưu điểm máy kích thích thần kinh cơ

Máy kích thích thần kinh cơ được đưa vào sử dụng từ khá lâu về trước. Máy này có những ưu điểm đặc thù như sau:

– Chi phí đầu tư thiết bị và chi phí vận hành khá thấp

– Thu được kết quả tốt hơn nhiều phương pháp khác có cùng mức chi phí

Với những ưu điểm của mình, máy kích thích thần kinh cơ vẫn đang là đối thủ cạnh tranh với máy siêu âm, một trong những thiết bị có cùng chức năng.

Tính năng của máy kích thích thần kinh cơ

Máy kích thích thần kinh cơ được thiết kế giống với máy điện trị liệu có cường độ vừa phải và dòng điện không đổi. Các dòng điện ở 2 cực này không phụ thuộc vào giá trị của dòng xung quanh dây thần kinh cơ. Tùy máy kích thích thần kinh cơ mà các dòng điện kích thích khác nhau, thông thường rơi vào khoảng 0.01mA đến 0.5mA.

Với máy kích thích thần kinh cơ, người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi tổn thương

Dòng điện đầu ra được điều khiển bằng phím xoay trên máy hoặc bàn đạp nối với máy. Với các máy hiện đại sẽ sử dụng bộ điều khiển từ xa.

Các bệnh lý cần sử dụng máy kích thích thần kinh cơ

Máy kích thích thần kinh cơ được sử dụng để điều trị các bệnh lý sau:

– Giảm đau hiệu quả các bệnh như đau lưng, đau cơ, đau cổ, đau vai, đau khớp, đau thần kinh ngoại vi, đau chấn thương

– Các bệnh về thần kinh vận mạch, bệnh Buerger, loạn dưỡng Sudeck, thần kinh ngoại vi, hội chứng Raynaud

– Kích thích thần kinh cơ: hỗ trợ bệnh về bại liệt

– Điều trị viêm, hỗ trợ làm lành vết thương

Ngoài ra, các máy kích thích thần kinh cơ có thể kết hợp cùng với máy siêu âm để điều trị các tổn thương cơ sau chấn thương hoặc điều trị các bệnh viêm khớp dạng thấp.

Các mức độ kích thích thông dụng của máy kích thích thần kinh cơ

Có 3 mức độ kích thích chính của máy kích thích thần kinh cơ bao gồm: kích thích điều chỉnh, kích thích liên tục, kích thích mạnh.

Kích thích được điều chỉnh (M/F): bằng việc thay đổi các thông số như tần số, cường độ, bề rộng xung nhịp một cách đều đặn hoặc tự động, nguồn điện sẽ được tăng hoặc giảm tạo thành các kích thích mà con người có thể cảm nhận được.

Kích thích liên tục (CONT): Xung điện được trao đổi giữa các điện cực ở các chế độ sẽ ngăn cản sự truyền dẫn tín hiệu của các băng thần kinh, tạo ra các kích thích thần kinh cơ.

Kích thích mạnh (BST): Với các xung điện có tần số được cài đặt và dải xung nhịp được phát 2 lần/giây sẽ làm tăng sản sinh endorphin của cơ thể, qua đó giúp giải tỏa các cơn đau một cách tự nhiên.

Thiết bị máy kích thích thần kinh cơ là một thiết bị xâm lấn. Vì vậy việc sử dụng thiết bị này cần tuân thủ chặt chẽ những hướng dẫn của bác sĩ và đơn vị sản xuất. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, người bệnh có thể sử dụng máy siêu âm, cũng đạt được hiệu quả tương tự nhưng lại đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*