LƯU Ý KHI CHĂM SÓC SỨC KHỎE CỦA TRẺ THỜI ĐIỂM GIAO MÙA

Thời điểm giao mùa là khoảng thời gian mà độ chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm là rất lớn, cùng với đó là độ ẩm trong không khí tăng cao tạo điều kiện phát triển và lây lan virut, vi khuẩn. Đối với trẻ nhỏ đây là khoảng thời gian cực kỳ “nhạy cảm”, dễ bị mắc bệnh liên quan đến đến thời tiết như các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa, dị ứng,… do hệ miễn dịch của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện, thích nghi với môi trường bên ngoài. Do vậy, trong những ngày thời tiết giao mùa, bố mẹ đặc biệt phải chú ý đến sức khỏe của trẻ đặc biệt là những lưu ý sau:

Cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và đủ nước:


Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ là một việc làm vô cùng quan trọng và nó càng quan trọng trong những ngày giao mùa. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng để chống lại những tác nhân gây bệnh từ bên ngoài và sự thay đổi của thời tiết. Bố mẹ có thể lựa chọn bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ từ các loại sữa sẽ góp phần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ bên cạnh các chất dinh dưỡng được hấp thụ từ thức ăn.

Để trẻ vận động thường xuyên:


Mặc dù thời điểm giao mùa thời tiết lúc nắng lúc mưa thất thường tuy nhiên bố mẹ không nên để trẻ ở trong phòng cả ngày, điều này khiến cho trẻ sẽ khó thích nghi với môi trường đồng thời hệ thống miễn dịch của trẻ cũng sẽ suy yếu. Bố mẹ có thể lựa chọn những thời điểm trong ngày mà thời tiết thích hợp nhất để cùng các con luyện tập những bài vận động, vui chơi ngoài trời. Điều này vừa giúp cho trẻ vừa vận động, thể dục vừa thích nghi với sự thay đổi của thời tiết dễ dàng hơn.

Sử dụng trang phục phù hợp:


Vào những ngày giao mùa, nhiệt độ có thể thay đổi đột ngột, nóng lạnh thất thường, chính vì vậy mà lựa chọn trang phục cho bé cũng vô cùng quan trọng. Khi đưa trẻ ra ngoài hoặc khi đến lớp, bố mẹ nên chọn các loại trang phục có độ mỏng vừa phải, thấm mồ hôi tốt và mặc nhiều lớp để khi nóng có thể cởi bớt ra, lạnh có
thể lạnh mặc thêm vào. Luôn giữ cho cơ thể trẻ đủ ấm, đặc biệt là các bộ phận như cổ, chân, tay. Một điểm nữa cần lưu ý đó là thân nhiệt của trẻ cao hơn người lớn và trẻ lại vận động nhiều nên dễ đổ mồ hôi, nếu thấy trẻ đổ mồ hôi ở lưng chúng ta cần lau khô nếu không lượng mồ hôi sẽ được thấm ngược vào cơ thể gây cảm lạnh đột ngột ở trẻ.

Cho trẻ ngủ đủ giấc:


Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ, là khoảng thời gian để các bộ phận non nớt của trẻ được nghỉ ngơi, chính vì vậy mà bố mẹ cần phải cho trẻ ngủ đủ giấc. Lưu ý là nên để trẻ ngủ trong phòng thoáng, đủ ánh sáng và độ ẩm không khí ổn định, điều này không chỉ giúp trẻ ngủ sâu hơn mà còn giúp trẻ thích nghi với môi trường bên
ngoài nhanh hơn.

Vệ sinh cá nhân cho trẻ:


Bên cạnh vệ sinh phòng ngủ, môi trường xung quanh, bố mẹ phải quan tâm đến việc vệ sinh cá nhân cho trẻ. Bởi vì vi khuẩn, vi rút có thể thâm nhập trực tiếp qua da, qua hô hấp và miệng,…để vào cơ thể của trẻ. Ngoài ra, bố mẹ có thể cho một chút gừng vào nước tắm của trẻ để giảm bớt nguy cơ cảm lạnh cho trẻ. Bên cạnh đó, để chăm sóc sức khỏe cho trẻ vào thời điểm giao mùa được tốt hơn, bố mẹ nên theo dõi thông tin về các dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông và trao đổi với giáo viên của trẻ để kịp thời phát hiện nếu trẻ bị nhiễm bệnh.
Tsun hy vọng với những chia sẻ trên, các con sẽ luôn mạnh khỏe và vui vẻ!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*