Làm cách nào để điều trị thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả cao nhất?

Thoái hóa đĩa đệm là bệnh thường gặp ở những người trên 40 tuổi, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Vậy làm cách nào để điều trị thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả cao nhất?

Tìm hiểu bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là bệnh về xương khớp phổ biến, có thể ảnh hưởng tới bất cứ phần nào của cột sống như: Cột sống cổ, thắt lưng…gây ra các hiện tượng đau mỏi vùng cổ, lưng, chân tay, yếu cơ, suy nhược. Từ những cơn đau âm ỉ ban đầu, nếu người bệnh không biết cách trị thoát vị đĩa đệm kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm với cơ thể như phồng đĩa đệm, chèn ép dây thần kinh, mắc chứng đại tiểu tiện không tự chủ, hoặc nguy hiểm nhất là tàn phế suốt đời do thoát vị đĩa đệm chèn ép tủy cổ.

Bất cứ ai cũng có thể bị bệnh đĩa đệm cột sống cổ, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách điều trị thoát vị đĩa đệm kịp thời bởi bệnh nhân chỉ đi khám khi tình trạng bệnh đã nặng, đồng thời quá trình điều trị bệnh đòi hỏi chi phí cao, điều kiện sức khỏe ổn định cũng như sự kiên trì trong một thời gian dài.

Y học hiện đại phát triển mang lại nhiều hơn những cơ hội chữa khỏi thoát vị đĩa đệm một cách dứt điểm và tiết kiệm cho con người. Trong đó cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bằng vật lý trị liệu là phương pháp hiệu quả nhất để bạn thoát khỏi những cơn đau đớn khủng khiếp của bệnh gây ra.

Tùy vào từng thể trạng bệnh nhân cụ thể sẽ có những cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ phù hợp như sau:

Bệnh thoát vị đĩa đệm và cách điều trị

Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh phồng đĩa đệm, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng mang lại hiệu quả tối ưu. Do đó chữa  thoát vị đĩa đệm bằng cách nào và điều trị thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt là điều mà người bệnh nên cân nhắc kỹ để đối phó với căn bệnh này.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, các phương pháp đẩy lùi triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm chính bao gồm:

  •        Điều trị thoát vị đĩa đệm lưng bằng Đông y:

Phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và biểu hiện bệnh cụ thể, Đông y chữa thoát vị đĩa đệm thành các thể: Thể Hàn Thấp, Thể Phong Thấp, Thể Thấp Nhiệt. Mỗi thể bệnh sẽ có bài thuốc riêng biệt, kết hợp với chế độ dinh dưỡng và bài tập thoát vị đĩa đệm để đẩy lùi bệnh.

Tuy nhiên điều trị bệnh bằng Đông y không thể tác dụng khỏi bệnh một cách nhanh chóng, do đó đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì cao độ, điều trị bệnh trong thời gian dài, ngược lại nếu không tuân thủ chặt chẽ về liều lượng, thời gian dùng thuốc có thể khiến quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm trở nên vô nghĩa.

  •        Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm có thể ngăn chặn phần thoát vị chèn ép vào dây dây thần , có thể gây liệt vĩnh viễn chi dưới. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ lấy bỏ toàn bộ phần thoát vị gây chèn ép. Đây là biện pháp cuối cùng và thường được chỉ định với những bệnh nhân nặng, không còn lựa chọn nào khác.

Tuy nhiên với bất kỳ phương pháp  phẫu thuật nào cũng đều có tỷ lệ rủi ro. Do đó bệnh nhân và người nhà nên cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định có nên mổ thoát vị đĩa đệm hay không.

  •        Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm

Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm là sự kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền, điều trị các triệu chứng thoát vị đĩa đệm lưng một cách dứt điểm trong thời gian ngắn. Rất nhiều bệnh nhân không biết thoát vị đĩa đệm có chữa được không, chịu đựng cơn đau do bệnh hành hạ trong nhiều năm đã chấm dứt hoàn toàn bệnh nhờ phương pháp này.

  •        Các phương pháp khác:

Một số phương pháp  điều trị thoát vị đĩa đệm khác như: Dùng thuốc Tây y và thực phẩm chức năng, tập thể dụng, châm cứu bấm huyệt, thay đổi chế độ tập luyện và dinh dưỡng… Tuy nhiên những phương pháp này chỉ có tác dụng với người bệnh ở giai đoạn đầu khi tình trạng bệnh còn nhẹ và được phát hiện sớm.

Làm cách nào để điều trị thoát vị đĩa đệm đạt hiệu quả cao nhất?

Quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm thực tế cho hàng ngàn bệnh nhân đã chứng minh, điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu là phương pháp chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất.

Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được các kỹ thuật viên hướng dẫn điều trị theo các bài tập vật lý trị liệu kéo dãn cột sống tại phòng vật lý trị liệu. Dựa trên cơ sở kết hợp các tác nhân nhiệt giúp tiêu tán hoạt chất gây viêm, tăng cường quá trình phục hồi; Tác nhân điện từ trường giúp ổn định khớp vai và cột sống, hỗ trợ sinh xương, tăng tuần hoàn cục bộ; Tác nhân cơ học dựa trên lực kéo làm giãn cơ, kéo giãn cột sống, giảm co cứng cơ và cắt đứt vòng xoáy bệnh, nhờ  đó điều trị thoát vị đĩa đệm một cách dứt điểm.

Đặc biệt, vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm mang lại hiệu quả nhanh chóng chỉ sau 03 tháng điều trị. Trong quá trình phục hồi, người bệnh cần duy trì chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, tập luyện thể dụng đều đặn bằng những bài tập nhẹ nhàng để cải thiện tình trạng xương khớp của mình.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*