HỆ THỐNG SỐNG VÀ TÁC NHÂN VẬT LÝ

Tác giả: Đại tá.Ths Vũ Ngọc Tuấn, Trưởng phòng kỹ thuật Điện tử y tế và an toàn bức xạ

 Viện Điện tử,Viện KH-CN Quân sự


Lời tựa:

Sức khỏe là vốn quý nhất, ai cũng biết điều này nhưng làm sao để có sức khỏe tốt thì không phải ai cũng biết. Điều mà trong mỗi chúng ta chưa thực sự ý thức được điều này, chưa có kiến thức để lắng nghe trạng thái cơ thể mình hiện tại ra sao? Chủ quan và ít quan tâm đến hoạt động của y tế cộng đồng, y tế dự phòng… do vậy không kịp thời điều trị khi bệnh mới khởi phát (Y học hiện đại, có thể điều trị được cả những bệnh nan y nếu phát hiện sớm và cũng chỉ ra rằng nếu bệnh nhẹ nhưng phát hiện muộn thì điều trị vẫn rất khó khan, chi phí cho điều trị tốn kém hơn nhiều nếu căn bệnh này được điều trị sớm). Xã hội phát triển, chất lượng cuộc sống ngày càng nâng cao và chỉ có sức khỏe mới đem lại chất lượng cuộc sống đích thực cho mỗi chúng ta.

Với kiến thức và trải nghiệm thực tế trong cuộc sống tôi muốn bộc bạch những suy nghĩ của mình về giải pháp chăm sóc sức khỏe để mọi người tham khảo, hy vọng nâng cao chất lượng cuộc sống và duy trì,  khai thác triệt để chức năng vốn có của mỗi người.

Hệ thống sống là gì?

Hệ thống sống (HTS) là một hệ mở có chức năng trao đổi chất, trao đổi năng lượng với môi trường bên ngoài. HTS luôn là hệ có tính trật tự cao nhất cả về cấu trúc và chức năng và luôn duy trì trong trạng thái cân bằng theo cơ chế điều khiển tự động ( hệ thống thần kinh thực vật), các tác động bởi yếu tố bên ngoài gây ra những thăng giáng nhiễu loạn, làm mất tính trật tự về cấu trúc và chức năng của hệ thống- đây là nguyên nhân gây bệnh. Nhiệm vụ của Điều trị là cung cấp các giải pháp kỹ thuật để khử các nhiễu loạn đó, nhanh chóng đưa cơ thể về trạng thái cân bằng dừng( trạng thái tốt nhất của hệ thống. ở trạng thái này tế bào thực hiện tốt nhất việc trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng)

Hệ thống sống là hệ phức hợp (luôn có tính đột sinh), có tính thích nghi và mang đặc tính cá thể rất cao. Dù khoa học đã phát triển mạnh, nhưng vẫn chưa thể giải thích  tường minh những diễn biến xảy ra trong hệ thống. Tuy vậy, chúng ta đều biệt nếu cơ thể khỏe mạnh (Thể chất, tinh thần,,xã hội) thì khả năng đề kháng, miễn dịch sẽ vượt trội và ở bất cứ môi trường nào, những người khỏe mạnh đều có tỷ lệ mắc bệnh thấp nhất.

Hệ thống sống là hệ thống thông minh nhất, luôn cảnh báo cho chúng ta biết những lỗi bất thường xảy ra trong hệ và dường như luôn biết lựa chọn và thúc đẩy những chức năng của tế bào có lợi cho sự sống phát triển và  kìm hãm sự hoạt động của các yếu tố bất lợi cho sự sống….. Trong điều trị giải pháp an toàn, hiệu quả là hạn chế đưa các chất độc hại vào cơ thể và khai thác tốt nhất tiềm năng tự chữa bệnh của hệ thống sống. Có điều tiềm năng này chỉ phát huy tốt khi cơ thể khỏe mạnh, sách y văn và thực tế luôn khuyến cáo điều này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *