Điều trị đau khớp vai bằng hệ thống máy VLTL Doctor Home

Tác giả: Đại tá.Ths Vũ Ngọc Tuấn, Trưởng phòng kỹ thuật Điện tử y tế và an toàn bức xạ

 Viện Điện tử,Viện KH-CN Quân sự


Khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng, liên quan đến các hạch giao cảm cổ….Viêm quanh khớp vai là tất cả các trường hợp đau và hạn chế vận động khớp vai do tổn thương phần mềm quanh khớp gồm: gân, cơ, dây chằng, bao khớp, tổn thương phần đầu xương, sụn khớp và màng hoạt dịch. Trong đó Viêm quanh khớp vai thể đông cứng là thể phổ biến nhất.

1. Nguyên nhân bệnh Viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai do thoái hóa dây chằng có thểcó lắng đọng calci;Viêm gân chóp xoay, rách, đứt gân chóp xoay; Thoát vị,thoái hóa đĩa đệm cổ, các bệnh lý thần kinh như chấn thương sọ não, viêm màng não… khiến các rễ thần kinh bị chèn ép và gây đau tại vùng quanh khớp vai

Viêm bao hoạt dịch dưới mỏm cùng vai và viêm gân dài cơ nhị đầu cánh tay;

Do tai nạn, va đập, ngã chống tay xuống đất..

​​​​​2. Triệu chứng viêm quanh khớp vai

Có thể chia làm 4 thể lâm sàng như sau:

– Đau đơn thuần: Cơn đau xuất hiện kiểu cơ học, thường đau hơn khi thực hiện các vận động quá mức tại khớp vai. Đau nhiều về đêm, lan xuống cánh tay và cẳng tay, khi ngủ khó nằm nghiêng.

– Đau cấp: Xuất hiện đột ngột và dữ dội. Sưng nóng, đỏ tại khớp vai, sốt nhẹ, cơn đau lan dần ra toàn bộ vai, xuống cánh tay và lên cổ. gây mất ngủ, khó chịu và mất vận động khớp vai hoàn toàn.

– Đau giả liệt: đau dữ dội kèm theo tiếng kêu răng rắc. Người bệnh không thể tự nâng vai lên được. Có thể bị bầm tím phần trước trên cánh tay.

– Đau do đông cứng: do sự dày lên và co cứng của bao khớp vai, gây đau và hạn chế vận động khớp vai. Mức độ đau từ nhẹ đến nặng. chủ yếu về đêm, sau bả vai đông cứng lại. Bệnh nhân hạn chế vận động cho dù có sự giúp đỡ của người khác.

3. Đối tượng nguy cơ bệnh viêm quanh khớp vai

  • Tuổi, giới tính:Gặp nhiều ở người 40-60 tuổi; nam nhiều hơn nữ
  • Nghề nghiệp: Thường phải giơ tay cao hơn 900, động tác gây căng dãn gân cơ khớp vai lặp đi lặp lại kéo dài như chơi tennis, chơi golf, ném lao, xách các vật nặng…

-Tiền sử: có chấn thương vùng khớp vai,có gãy xương cánh tay, xương đòn, xương bả vai; đã phẫu thuật vùng khớp vai, hoặc nắn gãy xương các xương cánh tay, xương đòn, xương bả vai.

– Những người phải bất động khớp vai sau đột quỵ,  bất động do gãy xương cánh tay…

– Người bị viêm khớp dạng thấp, đái tháo đường, bệnh ở phổi và lồng ngực

4. Biện pháp chẩn đoán bệnh viêm quanh khớp vai

Chẩn đoán viêm quanh khớp vai thể đơn thuần chủ yếu dựa vào lâm sàng và chụp x-quang

Siêu âm khớp vai: Phát hiện các tổn thương ở khớp vai

X-quang khớp vai: Phát hiện tổn thương xương khớp vai. lắng đọng Calcium ở gân cơ trên gai.

Chụp MRI : Phát hiện  chính xác các tổn thương phần mềm khớp vai.

5. Cách chữa đau vai bằng máy VLTL Doctor Home.

Trường hợp 1: Nếu ngươi bệnh bị thoát vị cột sống cổ gây chèn ép dây thần kinh và mạch máu gây đau khớp vai: Các bước thực hiện đồng thời như sau:

Kéo dãn Cột sống cổ bằng máy kéo dãn cột sống cổ Doctor Home, Model:THN6-15 (sử dụng phác đồ 1,2 (30-40) phút/ lần/ngày; Đồng thời sử dụng tác nhân nhiệt (bó thuốc) và điện xung trên máy Doctorhome –DH14 điều trị tại khớp vai bị đau ( thời gian 40 phút/lần/ngày) nếu cả hai khớp vai bị đau thì phải sử dụng hai máy DH 14 hoặc 01 máy DH16, sử dụng thêm điện cực xung tay để điều trị hai bàn tay nhằm đả thông kinh lạc,tuần hoàn máu từ cột sống cổ xuống khớp vai và bàn tay.

Bước tiếp theo: sử dung tổ hợp tác nhân siêu âm điều trị kết hợp với điện xung để điều trị từng Khớp vai (10-20) phút / vai  chú ý điều trị các huyệt  liên quan như :.kiên ngung, kiên trinh, kiên tinh, kiên liêu, cự cốt, nhu du,.. và xung quanh Khớp vai ( điểm nào Người bệnh thấy đau thì giữ đầu phát siêu âm lâu hơn).

Sử dụng kênh laser 01 (650nm-25mW) chiếu vào cổ tay bên vai đau. 05 kênh laser chiếu ngoài còn lai (2,3,4,5,6) gồm  02 bước sóng (650 và 808)nm, 220mw trên mày Doctorhome –DH18, chiếu trực tiếp từ vùng cổ đến các  huyệt như trên mục b và các  điểm đau  xung quanh khớp vai,. ( mỗi vai  sử dụng 02 đầu phát laser thời gian từ (10-20) phút nhằm chống viêm giảm phù nể và tăng thành phần ATP cung cấp năng lượng cho tế bào thực hiện việc trao đổi chất.

Nếu khớp vai bị đau do đông cứng: cần sử dung thêm sóng xung kích để điều trị tại các điểm đau và quanh khớp vai. 02 ngày/lần; mỗi lần 15 phút/01 vai

Sau đó vận động xoa bóp nhẹ nhàng kéo dãn Khớp vai , thư giãn . thời gian 10 phút.

Với phác đồ điều trị như trên , tùy theo đặc tính cơ địa và tình trạng của người bệnh, Phòng khám Đường Thiên Y ( số 8, tầng 8, Láng Hạ, Ba đình Hà Nội) đã điều trị thành công ( 80-90)%tình trang đau Khớp vai  của các bệnh nhân đã điều trị taị đây sau thời gian từ ( 15-25) ngày.

Trường hợp 2: Đau Khớp vai do tai biến, viêm màng não, Viêm đa khớp dạng thấp: Sử dụng phác đồ điều trị như mục 1, nhưng chú ý:

  1. Không phải kéo dãn cột sống cổ nếu cột sống không bị thoái hóa, không chèn ép mạch máu và hệ thống dây thần kinh. Thay kéo dãn bằng kỹ thuật điện xung kết hợp với nhiệt thẩm thấu thuốc trên máy Doctor Home-DH14 để điều trị vùng cổ. Thời gian(30-40)phút/lần/ngày
  2. Nếu Khớp vai bị viêm và lắng đọng calci,có dịch cần sử dụng chức năng điện phân thuốc. Sử dụng điện phân kết hợp với nhiệt và thuốc chống viêm , giảm đau  hòa tan trong nước và phân ly dưới dạng Ion được nhúng vào điện cực chuyên dùng trên máy Doctor Home-DH16. Đặt 02 điện cực điện phân đối diện hai bên vai hoạc dọc từ vai xuống cánh tay và trực tiếp vào Khớp vai  . Thời gian 30 phút/ khớp. Rất hiệu quả trong việc tiêu viêm, giảm phù nề, giảm đau …
  3. Tăng cường chức năng Ion âm; laser nội tĩnh mạch kết hợp với laser châm cứu để tăng khả năng hồi phục toàn diện của cơ thể và xác lâp lại trật tự về chức năng của hệ thống sống, kích thích khả năng tự chữa bệnh của cơ thể.

Kết luận

Đau Khớp vai là là bệnh thường gặp của các bệnh lý về khớp, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như chi phí và là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Với công nghệ hiện nay việc điều trị căn bệnh này hoàn toàn khả thi, nếu người bệnh không chủ quan và được chẩn đoán đúng, điều trị kịp thời. Với phác đồ điều trị như trên phòng khám “Đường thiên Y” Số 8, tầng 8, Láng Hạ , Ba đình Hà Nội đã thành công các ca bệnh đau Khớp vai, khôi phục chức năng vận động và nâng cao chất lương cuộc sống cho người bệnh.Chúng tôi tự tin và giới thiệu giải pháp để đổng nghiệp và người bệnh tham khảo.  Trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *