Điện xung trị liệu là gì? Tác dụng của điện xung trị liệu trong y học

Điện xung trị liệu là gì? Tác dụng của điện xung trị liệu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ thông qua bài viết dưới đây để nắm vững những kiến thức cơ bản, tự tìm ra phương pháp tốt nhất để chăm sóc chính mình và gia đình.

Điện xung trị liệu là gì?

Điện xung trị liệu (hay còn được biết đến rộng rãi trên thế giới với tên gọi electrotherapy), là một trong những phương pháp vật lý trị liệu nổi tiếng, sử dụng các xung điện có tần số trung bình và thấp để điều trị bệnh.

                                                      Điện xung trị liệu thường dùng để điều trị đau, phù nề, viêm

Dòng điện xung được tạo thành do nhiều xung điện nối tiếp. Các xung điện chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, giữa các xung điện là những khoảng nghỉ hoàn toàn không có dòng điện. Điện xung có thể là dòng một chiều hoặc dòng xoay chiều, có thể mang hình vuông, gai nhịn, hình sin, lưỡi cày,…. Hình thể sẽ quyết định tính chất xung điện. Nếu xung điện có độ dốc lớn thì sẽ kích thích mạnh cơ và chi phối thần kinh tốt hơn, xung có độ dốc nhỏ thì phù hợp với các trường hợp cơ giảm hoặc mất chi phối thần kinh.

Dòng điện xung có tần số < 1000 Hz/s gọi là dòng điện xung có tần số thấp

Dòng điện xung có tần số dao động trong khoảng 1000 Hz/s – 100.000 Hz/s gọi là dòng điện xung có tần số trung bình.

Trong quá trình sử dụng điện xung trị liệu, có thể kết hợp pha trộn xung để tạo sự đa dạng về kích thích, giảm tình trạng quen dòng, tăng cường hiệu quả của phương pháp điện xung trị liệu.

Các dòng điện xung trị liệu thông dụng

Dòng Faradic

Đây được coi là dòng điện xung được đưa vào sử dụng sớm nhất trong Y học, có tần số 100Hz, thời gian tác dụng vào khoảng 1-1,5ms.

Dòng điện xung trị liệu Faradic có tác dụng kích thích thần kinh, giảm đau, do đó thường được dùng với các bệnh nhân mất khả năng co cơ chủ động sau khi thực hiện phẫu thuật hoặc sau khi gặp phải chấn thương, các bệnh nhân bị teo cơ, liệt cơ hoặc phục hồi thần kinh.

Dòng điện xung hình sin (Dòng Diadynamic, dòng Bernard)

Dòng điện xung trị liệu hình sin được chia làm nhiều dòng khác nhau, bao gồm các dòng cơ bản như dòng 1 pha cố định, dòng 2 pha cố định, dòng biến điệu chu kỳ dài, dòng biến điệu chu kỳ ngắn, dòng Cpid trong đó:

  • Dòng 1 pha cố định tạo cảm giác rung mạnh và co rút các cơ
  • Dòng 2 pha cố định, tạo tác động nhẹ nhàng và dễ chịu lên bề mặt da
  • Dòng biến điệu chu kỳ dài: có tác dụng kích thích mạnh hơn dòng 2 pha cố định, gây co rút nhẹ
  • Dòng biến điệu chu kỳ ngắn: có tác dụng kích thích nhẹ hơn dòng một pha cố định nhưng mạnh hơn dòng 2 pha và dòng biến điệu chu kỳ dài.
  • Dòng CPid: Đem đến kích thích giống dòng biến điệu chu kỳ ngắn

Nhìn chung những trường hợp mắc bệnh cấp tính chỉ cần sử dụng các dòng êm dịu như dòng 2 pha cố định hoặc dòng biến điệu chu kỳ dài. Các trường hợp mắc bệnh mãn tính cần sử dụng các kích thích mạnh hơn như dòng biến điệu chu kỳ ngắn hoặc dòng CPid. Dòng 1 pha cố định mang đến kích thích quá mạnh nên hầu như hiếm khi được sử dụng.

Dòng điện xung trị liệu hình sin được sử dụng với những bệnh nhân mắc các bệnh về dây thần kinh, các cơn đau về gân, khớp, cơ, điều trị rối loạn thần kinh thực vật hoặc các trường hợp phù nề, co thắt,…

Dòng điện xung 2 – 5 (Dòng Trabert, dòng Ultra – reiz).

Đây là dòng điện xung vuông 1 chiều, có thời gian xung là 2ms, thời gian nghỉ là 5ms, tần số xung là 143Hz.

Với các thông số như vậy, dòng điện xung trị liệu này thích hợp với việc tác động trên diện rộng, bao gồm chẩm, cổ, vai, ngực, cánh tay, lưng, chân,… đem đến tác dụng giảm đau nhanh chóng và kéo dài trong nhiều giờ sau khi điều trị.

Dòng điện xung giao thoa (Dòng Nemec)

Đây là dòng điện xung trị liệu vừa sở hữu tác dụng của tần số thấp 1 chiều lại vừa mang đến tác dụng của dòng xoay chiều có tần số trung bình hoặc cao.

Phương pháp vật lý trị liệu này được sử dụng để kích thích các cơ nhằm giảm đau ở các phần như cơ, khớp, xương hoặc thần kinh, đặc biệt là các thương tổn sâu bên trong của cơ thể.

Dòng T.E.N.S.

Đây là dòng điện xung trị liệu hình chữ nhật, tần số thấp. Ưu điểm nổi trội của dòng điện xung trị liệu này chính là không tạo cảm giác khó chịu cho người dùng, không gây biến chứng, có thể điều chỉnh thông số dễ dàng, người bệnh hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà.

Dòng điện xung trị liệu này thường có 3 dạng xung cơ bản, tùy theo mục đích điều trị mà người bệnh có thể lựa chọn cho mình dạng xung phù hợp.

Phương pháp vật lý trị liệu này được coi là hiệu quả với những trường hợp bệnh nhân không thể thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu khác hoặc các phương pháp khác không đem đến hiệu quả.

Tác dụng của điện xung trị liệu

Đối với các dòng điện xung trị liệu có sử dụng cường độ tăng từ từ với tần số cao, chúng đem đến tác động giảm đau rõ rệt, giúp thư giãn các cơ nhờ cơ chế cổng kiểm soát, cơ chế phóng thích Endorphine.

                             Máy Vật lý trị liệu của Bộ Quốc phòng có tích hợp tính năng điện xung trị liệu

Đối với các dòng điện xung trị liệu có sử dụng tần số thấp, cường độ tăng nhanh chóng, chúng đem đến tác động kích thích thần kinh, tăng dẫn truyền thần kinh, tăng khối lượng cơ, giúp giảm đau.

Điện xung trị liệu hỗ trợ rất tốt trong việc giảm đau ở hầu hết các bộ phận trong cơ thể như đau vai, đau lưng, đau cổ, đau cơ, đau khớp, đau dây thần kinh,… giảm tình trạng bại liệt, kích thích tổn thương mau lành

Điện xung cũng hỗ trợ điều trị một số bệnh thần kinh vận mạch, cải thiện tình trạng loạn dưỡng Sudeck, hội chứng Raynaud, bệnh Buerger, thần kinh ngoại vi.

Những lưu ý khi sử dụng phương pháp điện xung trị liệu

Rất nhiều đơn vị sản xuất và cung cấp dịch vụ điện xung trị liệu đã nói quá lên về tác dụng của điện xung trị liệu, rằng chúng có thể chữa trị được bách bệnh. Điện xung trị liệu có thể chữa trị và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh như đã kể trên. Tuy nhiên, chúng không phải là thuốc thần để có thể lạm dụng. Khi sử dụng phương pháp vật lý trị liệu này, người sử dụng cần tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sỹ, y tá tại cơ sở y tế hoặc đơn vị mình đến thăm khám và điều trị.

Điện xung trị liệu thường được khuyến cáo không nên sử dụng với các trường hợp bệnh lý như sau:

– Sốt cao

– Bệnh lao

– Mất cảm giác vùng điều trị

– Các khối u, ung thư

– Vùng có viêm tắc mạch

– Nhiễm khuẩn da có mủ

– Phụ nữ có thai không điều trị vùng bụng, vùng lưng

– Đang chảy máu hoặc đe dọa chảy máu

– Cơ địa dị ứng với dòng điện

Nên đến đúng địa chỉ và tuân thủ đúng quy trình để phương pháp điện xung trị liệu thu được hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn sử dụng đúng cách, phương pháp vật lý trị liệu này sẽ mang đến cho người bệnh một cơ thể khỏe mạnh và tình trạng sức khỏe được cải thiện đáng kể.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*