Đánh giá tác dụng điều trị của máy vật lý trị liệu Doctor Home trong điều trị bệnh lý xương khớp

Các bệnh lý về xương khớp gây rất nhiều phiền toái cho con người, đặc biệt ở những người lớn tuổi. Với máy vật lý trị liệu Doctor, nhiều bệnh nhân đã ngăn ngừa được các cơn đau hiệu quả. Cơ chế nào đã mang lại tác dụng điều trị tuyệt vời ấy?

 1. Cơ sở khoa học về tác dụng điều trị của máy vật lý trị liệu Doctor Home

Cơ thể sống là một hệ thống luôn được duy trì trong trạng thái cân bằng theo cơ chế điều chỉnh tự động. Đồng thời cũng là một hệ mở, thường xuyên chịu tác động của các yếu tố bên ngoài, của môi trường tự nhiên, xã hội dẫn đến những thăng giáng nhiễu loạn về cấu trúc, chức năng của từng tổ chức cơ quan và toàn cơ thể ( Đây chính là nguyên nhân gây bệnh). Máy Vật lý trị liệu Doctor Home có khả năng diệt khử các nhiễu loạn của cơ thể theo nguyên lý chuỗi “ kích thích =>phản ứng => thích nghi”. Tác nhân vật lý tác động kích thích lên cơ thể; cơ thể phản ứng đáp ứng lại các tác động đó. Quá trình này lâu dài sẽ tạo nên trạng thái cân bằng thích nghi  của cơ thể phù hợp với điều kiện mới. Nếu sự kích thích là thích hợp sẽ giúp cơ thể mau chóng thích nghi và trở về trạng thái bình thường trước đó hoặc phù hợp với điều kiện mới.

Máy Vật lý trị liệu Doctor Home giúp kích hoạt sự tham gia của chính cơ thể theo các trạng thái: sự nghỉ ngơi, sự hồi phục, sự điều tiết các quá trình và sự thích nghi. Các phương pháp điều trị bệnh luôn cần có tính tích hợp, phối hợp điều trị theo triệu chứng và theo căn nguyên. Tùy từng trường hợp, từng giai đoạn cụ thể mà ưu tiên một phương pháp cụ thể thích hợp.

Như vậy, có thể nói, máy Vật lý trị liệu Doctor Home như là quá trình luyện tập chức năng sinh lý của cơ thể và khai thác lớn nhất tiềm năng tự chữa bệnh của hệ thống sống.

 1. Thông số kỹ thuật của máy vật lý trị liệu Doctor Home

2.1. Thời gian hẹn giờ: Từ 0 phút đến 60 phút, đặt thời gian là 5 phút.

2.2. Đầu ra Ion âm: Điện áp ra: có 10 mức điều chỉnh từ (-305 ÷  -90)V.

2.3. Đầu ra Laser: Bước sóng Laser: 650nm; Công suất Laser: (0 ÷3,5) mW.

2.4. Đầu ra hiệu ứng nhiệt hồng ngoại:

 • Dải nhiệt độ: Từ nhiệt độ môi trường đến 60o

2.5. Đầu ra điện xung trị liệu: Có 2 kênh đầu ra điện xung trị liệu.

 • Dạng xung: vuông đảo cực, độ rộng xung từ (50 ÷100)ms
 • Mỗi đầu ra xung điện có 2 chế độ, thay đổi bằng núm bấm trên mặt máy:

– Tấn số thấp (1 ÷ 100)Hz: độ rộng xung: (50÷100)ms; V= (0 ÷ 105)v .

– Tần số trung bình 2500Hz : Độ rộng xung: (50 ÷ 70)ms;  V= (0 ÷ 105)v

2.6. Đầu ra siêu âm trị liệu:

 • Tần số siêu âm: (725 KHz÷ 1MHz); P= (0 ÷ 1,5) W/cm2 .
 • Thời gian phát siêu âm liên tục: 10 phút.
 1. Cơ chế tác động của các tác nhân vật lý trong máy vật lý trị liệu Doctor Home

Dòng Ion âm (flow ion)

Ion âm thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người và phòng ngừa các loại bệnh tật, có tác dụng tốt về các mặt sau:

Cải thiện công năng của lá phổi, cân bằng huyết áp, tăng dinh dưỡng cho cơ quan tim mạch, an thần, cải thiện giấc ngủ, giảm đau, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, có thể làm tăng và cân bằng lượng bạch cầu, hồng cầu.

Laser sinh học (laser biology)

Hiệu quả điều trị của LASER trong máy vật lý trị liệu Doctor Home là điều chỉnh lại các rối loạn hoạt động của các tổ chức bị tổn thương, tăng cường sức đề kháng và kích thích tái tạo tổ chức, làm nhanh liền sẹo các vết thương, vết loét. Điều trị có hiệu quả các chứng bệnh như: viêm cấp hoặc viêm mạn tính các tổ chức phần mềm (da, cơ, viêm họng, mũi, tai, chân răng, các vết bỏng….). Chiếu vào huyệt vị (LASER châm).

Điện xung (electrotherapy)

Dùng các dòng điện xung biến điệu xoay chiều không gây hiện tượng phân cực trên các bản cực: có tác dụng giảm đau rõ rệt, giảm trương lực cơ co thắt, thư giãn cơ. Tác dụng giảm đau của điện xung trong máy vật lý trị liệu Doctor Home theo cơ chế

– Cơ chế cổng kiểm soát của Melzack và Wall:

– Cơ chế phóng thích endorphine của Sjolund và Ericsson: (morphine nội sinh)

– Cơ chế về sự ngưng trệ sau kích thích: Kích thích các sợi thần kinh nhóm II và III sẽ hạn chế hoạt động quá mức của thần kinh giao cảm.

Ngoài ra dòng điện xung còn có tác dụng chống viêm, giảm phù nề chèn ép, giảm chuyển hóa các chất trung gian hóa học tại chỗ, tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng tổ chức…

Từ trường (magnetotherapy)

Kháng viêm, Giảm phù nề, viêm nhiễm; Giảm đau; Tăng độ đàn hồi và điều hòa tính thấm thành mạch, giãn mạch, kích thích tân tạo vi mạch, tái tạo tổ chức.

Giảm ngưng kết hồng cầu và kết dính tiểu cầu, giảm độ nhớt máu, tăng vi tuần hoàn tại chỗ; Kích thích miễn dịch; Kích thích cal xương, hạn chế thưa xương.

Nhiệt hồng ngoại

Tác dụng giãn mạch làm tăng cường tuần hoàn, làm giảm co thắt, giảm phù nề, tăng cường dinh dưỡng và chuyển hóa tại chỗ, điều hòa chức năng thần kinh, thư giãn cơ co thắt, tác dụng tốt với các chứng đau mạn tính gây co cơ.

Siêu âm (ultra sounde)

Tác dụng của sóng siêu âm trong máy vật lý trị liệu Doctor Home lên mô của cơ thể sống, có hai nhóm: tác dụng nhiệt và không nhiệt.

Tác dụng nhiệt: Siêu âm trị liệu sinh ra nhiệt trong những mô nằm sâu (3 ÷5) cm , làm giảm độ cứng khớp và tăng độ kéo dãn của mô collagen trong các bao khớp của gân – dây chằng và của sẹo trong các tổ chức quanh khớp, tiêu tan các ổ phù nề, triệt tiêu hiện tượng tiết dịch ở những vùng viêm nhiễm, tiêu giảm các hiện tượng viêm, làm tăng tốc độ dẫn truyền thần kinh cảm giác ,vận động.

Tác dụng không nhiệt: Làm thay đổi thể tích tế bào tạo ra áp suất trong màng tế bào thay đổi, trong mô xuất hiện những vùng vật chất co giãn, hình thành các “xoa bóp vi thể” ở mức độ tế bào và dưới tế bào, tăng cường sự trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng của tế bào.

 1. Đánh giá hiệu quả điều trị của máy vật lý trị liệu Doctor Home

4.1. Cơ sở đánh giá: Dựa vào các kết quả đánh giá thử nghiệm lâm sàng và thực tế nghiên cứu ứng dụng thiết bị trong điều trị VLTL tại các bệnh viện

4.2. Đối tượng nghiên cứu

Tiêu chuẩn thu nạp: Bệnh nhân điều trị hội chứng vai gáy, hội chứng thắt lưng hông tại các khoa vật lý trị liệu, khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện  (từ tháng 4/2014 – 2/2015). Mức độ đau cấp, đau mãn đau cơ năng, không có tổn thương thực thể. Không giới hạn độ tuổi, giới tính, đồng ý phối hợp điều trị.

Tiêu chuẩn loại trừ:  Bệnh nhân có các chống chỉ định sử dụng thiết bị:

4.3. Chất liệu nghiên cứu

 • Máy vật lý trị liệu DOCTORHOME
 • Thiết bị đo trương lực cơ (MYOTONOMETER- Sản xuất tại Đức)
 • Thước thang điểm đau VAS (Visual Analog Scale)

             4.4. Phương pháp nghiên cứu:  Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên.

Hiệu quả điều trị: So sánh các chỉ số trước và sau điều trị trên cùng bệnh nhân.

Kết quả nghiên cứu cho kết luận như sau.

 • Áp dụng máy DOCTORHOME điều trị lâm sàng, đạt kết quả tốt trên các mặt bệnh. Đặc biệt, hiệu quả giảm đau, giãn cơ của máy VLTL DOCTORHOME trong việc điều trị HCVG và HCTLH.
 • Máy vật lý trị liệu DOCTORHOME đáp ứng được yêu cầu điều trị cho người bệnh tại các Khoa VLTL – PHCN thuộc bệnh viện các tuyến, các đơn vị đóng quân ở vùng hẻo lánh xa các trung tâm y tế, Hải đảo, Biên giới, trên tàu hải quân, các trạm y tế, các hộ gia đình…
 • Thiết bị có độ ổn định trong điều trị, thao tác sử dụng đơn giản, an toàn; Người bệnh tự sử dụng chăm sóc sức khỏe cho gia đình và cộng đồng. Chủ động, kịp thời trong công tác sửa chữa, bảo hành, bảo trì.
 • Kết quả nghiên cứu cho thấy, không có tác dụng phụ nào xảy ra trong quá trình điều trị bằng máy vật lý trị liệu DOCTORHOME.

Máy vật lý trị liệu Doctor Home thực sự là người bạn đáng tin cậy, là trợ thủ đắc lực của y bác sĩ và là người thầy thuốc tuyệt vời của các bệnh nhân cần phục hồi chức năng, đặc biệt là các bệnh nhân mắc các vấn đề về xương khớp.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*