Cứ đến bữa ăn là bé trốn

Bé nhà em được gần 16 tháng. Bé nhanh nhẹn và bắt chước rất nhanh nhưng lại khá lười ăn mà chỉ thích uống sữa (một ngày khoảng 800ml).

Dù em đã đổi món liên tục, chế biến rất nhiều cách nhưng bé cũng không vui vẻ khi ăn. Vậy em có nên để khi nào bé thích thì ăn hay phải ép bé ăn như bây giờ. Mỗi lần thấy mẹ bưng chén thức ăn là bé tìm nhiều cách để trốn. Mỗi lần bé ăn một chén cháo mất khoảng 20 phút.

 (Mẹ Nhím)

trekhongan-1544-1412132099.jpg

Ảnh minh họa 

Trả lời

Chào bạn,

Bé gần 16 tháng khỏe mạnh mỗi ngày chỉ cần uống 400-500ml sữa và ăn 3 – 4 bữa cháo hoặc mì, phở…, thêm hoa quả tươi là đủ. Hiện tại có thể bạn cho bé uống sữa hơi nhiều, đó là còn chưa kể nếu bạn dùng loại sữa cao năng lượng thì bé lúc nào cũng thấy ngang dạ hoặc quá no nên không thiết gì đến ăn cháo nữa.

Vì vậy bạn có thể giảm số lượng sữa xuống, có thể cho bé uống 400ml/ngày, ăn thêm 100ml sữa chua sau khi ăn khoảng 30 phút để kích thích tiêu hóa. Ba bữa chính có thể cho ăn cháo hoặc phở, mì để bé đỡ ngán. Thay đổi món ăn nấu với thịt, cá, trứng, tôm, cua… đi kèm với các loại rau, củ tương ứng làm món ăn của bé được đa dạng.

Tuy mỗi lần bê cháo đến bé đều tìm cách trốn, nhưng khi ăn chỉ 20 phút hết bát cháo chứng tỏ bé vẫn ăn được. Bạn có thể dỗ dành bé, bày biện món ăn nhiều màu sắc, hấp dẫn. Nếu bé vẫn chưa muốn ăn, bạn có thể để bé vui chơi hoạt động để bé thấy đói, khi đó cho bé ăn sẽ hiệu quả.

Có thể hướng dẫn bé tự xúc thức ăn để bé hào hứng khi ăn. Lưu ý không nên quát tháo mắng trẻ sẽ làm bé khóc lóc, ức chế tiết men tiêu hóa sẽ làm bé càng sợ ăn hơn.

Theo Vnexpress

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*