Bệnh nhân nên cẩn thận khi điều trị bằng sóng ngắn

Điều trị bằng sóng ngắn là một trong những phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả chữa lành nhiều bệnh. Tuy nhiên, để điều trị thành công, bệnh nhân vẫn cần thực hiện đúng những chỉ dẫn của bác sĩ và những lưu ý trong quá trình điều trị.

Điều trị bằng sóng ngắn có thể chấm dứt các cơn đau hay không?

Điều trị bằng sóng ngắn là gì?

Điều trị bằng sóng ngắn hay sóng ngắn trị liệu là phương pháp vật lý trị liệu sử dụng các bức xạ điện từ có bước sóng được tính bằng mét. Sóng ngắn còn được biết đến với tên gọi sóng radio hay sóng điện trường cao tần.  Thông thường sóng ngắn được sử dụng trong điều trị thông thường sẽ có bước sóng từ 11m-22m. Khoảng sóng này đã được quy ước cố định cho các thiết bị sóng ngắn trị liệu nhằm tránh hiện tượng nhiễu sóng, hoặc giao thoa sóng.

Để tạo ra sóng ngắn người ta sử dụng dòng điện siêu cao tần cho chạy trong các điện cực kim loại (thường có dạng tụ điện hoặc cảm ứng). Các điện cực kim loại này sẽ phát các bức xạ nhiệt với tần số đúng bằng tần số của dòng điện trong mạch.

Khi đặt một phần của cơ thể hoặc các vật dẫn điện khác ở trong điện trường của dòng điện cao tần, các phân tử lưỡng cực trong cơ thể (có một đầu dương, một đầu âm) sẽ xoay chuyển theo sự đảo chiều của dòng điện với tần số bằng tần số dòng điện. Sự chuyển động của chúng (động năng) sẽ được chuyển thành nhiệt (nhiệt năng) làm phần bị tác động trở nên nóng hơn.

Không giống như các phương pháp khác, tác động lên bề mặt, hoặc tác động nhiệt ở diện nông, nhiệt do sóng ngắn hình thành là nhiệt sâu, tác động theo 3 chiều của tổ chức, ăn sâu vào trong cơ thể. Nhiệt này sẽ khiến cơ thể dễ chịu và thoải mái hơn so với nhiệt tác động trên bề mặt. Khả năng sinh nhiệt của tổ chức nhờ tác động của sóng ngắn phụ thuộc vào hằng số điện môi và kháng dung của tổ chức. Nếu tổ chức có chứa nhiều nước và chất điện giải thì khả năng sinh nhiệt sẽ cao. Ngược lại, nếu tổ chức chứa ít nước và điện giải thì khả năng sinh nhiệt kém.

Do sóng ngắn sinh nhiệt, làm gia tăng nhiệt ở trong tổ chức nên cũng đồng thời làm gia tăng các phản ứng hóa học, từ đó gia tăng chuyển hóa trong cơ thể.

Tác dụng điều trị bằng sóng ngắn

Sóng ngắn với các kích thích bước sóng sẽ mang đến sự gia tăng nhiệt độ trong các cơ quan trong cơ thể (nội nhiệt), hình thành hiệu ứng sinh học. Do đó, sóng ngắn mang đến các tác dụng điều trị như sau:

Tác dụng giảm đau

Nhiệt sóng ngắn có tác dụng ức chế các sợi dẫn truyền cảm giác đau. Trên hạch giao cảm, nhiệt sẽ tác động lên các hạch giao cảm ở phần thắt lưng và phần cổ, xoa dịu những căng thẳng của hệ thần kinh thực vật. Cũng chính vì vậy, các cơ quan nội tạng sẽ được giảm đau đáng kể.

Người điều trị bằng sóng ngắn sẽ nhanh chóng giảm đau, quay trở lại cuộc sống bình thường

Tác dụng giảm đau của điều trị bằng sóng ngắn còn đến từ sự gia tăng tuần hoàn cục bộ, đào thải các sản phẩm chuyển hóa, hấp thu các dịch bị tích tụ, làm giãn và giảm trương lực cơ vân.

Tác dụng chống viêm

Điều trị bằng sóng ngắn có tác dụng gia tăng bạch cầu trong tổ chức. Từ đó bạch cầu trong tổ chức bị viêm, sưng cũng sẽ gia tăng.

Phương pháp vật lý trị liệu này cũng làm tăng khả năng di chuyển và thực bào của thực bào. Chính vì vậy, tác dụng chống viêm là một trong những hiệu quả không thể nghi ngờ của điều trị bằng sóng ngắn.

Tác dụng đối với mạch máu

Với liều điều trị bằng sóng ngắn phù hợp, các tĩnh mạch sẽ được giãn nở tương ứng, từ đó làm giảm tình trạng ứ đọng máu, tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.

Cũng cần lưu ý thêm: nếu sử dụng liều điều trị mạnh và thực hiện trong thời gian dài, có thể sẽ đem đến sự co mạch, thậm chí có thể dẫn đến tắc mạch. Bởi vậy, khi thực hiện điều trị, người bệnh và bác sĩ cần hết sức lưu ý.

Tác dụng lên hệ thần kinh vận động

Điều trị bằng sóng ngắn kết hợp linh hoạt với các phương pháp vật lý trị liệu lấy vận động làm yếu tố then chốt hoặc các bài tập thể dục phù hợp sẽ làm gia tăng sự dẫn truyền thần kinh vận động. Chính vì vậy, quá trình phục hồi chức năng sẽ diễn ra nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Chỉ định điều trị

Phương pháp điều trị bằng sóng ngắn được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

– Chống viêm giảm đau: viêm bao hoạt dịch, viêm quanh khớp vai, viêm cơ, viêm khớp, viêm màng xương, viêm đau cơ quan nội tạng, viêm tai mũi họng,  đau lưng, đau thần kinh ngoại vi, co cứng cơ…

– Chống sưng nề và máu tụ sau các chấn thương, làm lành nhanh các vết thương nhiễm khuẩn, phù nề và đau sau chấn phẫu thuật.

– Hỗ trợ điều trị một số rối loạn tuần hoàn cục bộ: như co mạch ngoại vi, phù nề, thiếu máu cục bộ

Người bệnh, người nhà bệnh nhân và y bác sĩ cần phối hợp tốt với nhau trong quá trình điều trị bằng sóng ngắn để phương pháp vật lý trị liệu này đem đến hiệu quả như mong đợi, tránh các trường hợp tai nạn không mong muốn. Ngoài ra, nếu sử dụng kết hợp giữa phương pháp này và các phương pháp khác thích hợp sẽ mang đến hiệu quả điều trị cao hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*