Bé bị tinh hoàn ẩn, sau này có vô sinh

Tôi có một cháu trai 7 tuổi đang đi học, sức khỏe bình thường. Gần đây,  đưa con đi khám sức khỏe, tôi mới biết cháu bị tinh hoàn nằm trong.

em bé
Trả lời

Chào bạn,

Tinh hoàn nằm bên trong, tức tinh hoàn không có trong bìu và nằm bên trong ổ bụng, y văn gọi là dị tật tinh hoàn ẩn, là một dị tật khá thường gặp ở trẻ trai. Dị tật này có thể bị một bên hoặc cả hai bên, tinh hoàn có thể nằm ở rất nhiều vị trí khác nhau ở trong bụng như ngay dưới thận, trong hố chậu, ngay lỗ bẹn sâu, trong ống bẹn (thành bụng)…

Thật không may cho con bạn vì đáng lẽ với những trường hợp dị tật tinh hoàn ẩn phải được phát hiện ngay sau khi sinh. Thông thường nếu phát hiện sớm ngay sau khi sinh và có biện pháp điều trị tích cực để đưa xuống bìu trước 2 tuổi thì không gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bé về sau. Từ sau 2 tuổi trở đi, cần đưa tinh hoàn xuống bìu càng sớm càng tốt và càng đỡ bị vô sinh về sau.

Cháu để đến 7 tuổi mới phát hiện là muộn và chắc chắn có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Cháu đã được mổ hạ tinh hoàn một lần nhưng như bạn nói ở trên tôi không biết là đã hạ được một bên xuống chưa? Còn một bên kia, như bạn có nói là “bác sĩ bảo không mổ được” thì tôi hiểu rằng hòn tinh hoàn đó chưa đưa xuống bìu được có thể do cuống của tinh hoàn quá ngắn hoặc do vị trí nằm quá cao hay do hai tinh hoàn nằm về cùng một phía… mà các bác sĩ không thể đưa nó xuống được.

Tuy nhiên đó chưa phải là hết cách điều trị cho cháu nhà bạn. Để giúp được bạn trong trường hợp này, theo kinh nghiệm điều trị của tôi, bạn nên đưa con đến các bệnh viện tuyến trung ương để khám lại cho cháu. Qua khám xét cụ thể với các bác sĩ giỏi có nhiều kinh nghiệm ở đó, có thể họ sẽ quyết định mổ lại cho cháu để hạ nốt tinh hoàn còn lại xuống. Trường hợp cuống tinh hoàn (thừng tinh) quá ngắn mà trước đó chưa thể hạ xuống được, các bác sĩ có thể xem xét điều trị bằng thuốc trước để cho tinh hoàn to ra và thừng tinh dài ra rồi sau đó tiến hành mổ hạ tinh hoàn xuống sau.

Chúc cháu sớm hồi phục.

Theo Vnexpress

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*